TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Ung thư phổi có phải là bệnh truyền nhiễm không?

8/6/2016 10:04:03 PM - Lượt xem: 890
Ung thư phổi là một nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong tất cả các bệnh ung thư. Hiện nay tỷ lệ tử vong do căn bệnh này đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Điều này không khỏi khiến nhiều người lo lắng về tính lây lan của bệnh. Vậy ung thư phổi có lây truyền từ người bệnh sang người khác không và ai là những người có nguy cơ mắc bệnh?
 

UNG THƯ PHỔI CÓ PHẢI LÀ BỆNH TRUYỀN NHIỄM KHÔNG?

Ung thư phổi là một nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong tất cả các bệnh ung thư. Hiện nay tỷ lệ tử vong do căn bệnh này đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Điều này không khỏi khiến nhiều người lo lắng về tính lây lan của bệnh. Vậy ung thư phổi có lây truyền từ người bệnh sang người khác không và ai là những người có nguy cơ mắc bệnh? 
 
ung thư phổi có phải là bệnh truyền nhiễm
 

1. Khái quát chung về ung thư phổi và bệnh truyền nhiễm

- Ung thư phổi là tình trạng các tế bào phổi phân chia một cách không kiểm soát tạo thành khối u và xâm lấn sang các cơ quan bộ phận lân cận nếu không điều trị sớm. Hoặc xuất phát từ khối u ởvùng khác trên cơ thể đã lan tới gan qua con đường máu, bạch huyết hậu quả làm phổi bị tổn thương. Bất cứ một ung thư nào cũng có thể di căn đến như: Ung thư gan, ung thư thực quản, ung thư vú, ung thư thận, ung thư dạ dày…Các tế bào ung thư này sẽ thay thế các mô lành và làm cho phổi không hoạt động.
- Bệnh truyền nhiễm là bệnh do vi sinh vật (virus, vi khuẩn, ký sinh trùng hay nấm) gây ra, hay còn gọi là mầm bệnh. Mỗi một bệnh truyền nhiễm do một loại mầm bệnh gây nên. Đặc tính của bệnh truyền nhiễm là có khả năng lây truyền từ người bệnh sang người khoẻ mạnh bằng nhiều đường khác nhau như theo đường hô hấp. tiêu hóa, da và niêm mạc, đường máu…Bệnh phát triển qua 4 thời kỳ: nung bệnh, khởi phát, toàn phát, lui bệnh và hồi phục.

2. Ung thư phổi có lây truyền không?

- Ung thư phổi thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu, vì giai đoạn này tế bào ung thư vẫn chưa lây lan và chưa phát triển nên không gây ra các triệu chứng.Thông thường, phát hiện bệnhcho đến khi khối u phát triển nghĩa là ở giai đoạn muộn với các triệu chứng rõ ràng như: Ho càng ngày càng nặng hơn hoặc không hết,ho ra máu,khó thở, đau ngực liên tục, giọng nói khàn khàn, cơ thể mệt mỏi, sụt cân không rõ nguyên nhân,nguy cơ nhiễm trùng phổi…
- Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các chuyên gia ung thư phổi không phải là bệnh truyền nhiễm.chứngtỏ bệnh nhân ung thư phổi không phải nguồn lây nhiễm. Vì không có nguồn lây nhiễm nên sự truyền nhiễm hoàn toàn không thể diễn ra.
- Các thí nghiệm chứng minh trên động vật: Cho động vật có khối u phổi sống cùng với động vật khỏe mạnh. Sau một thời gian dàichung sống, người ta hoàn toàn không phát hiện có sự lây nhiễm các tế bào ung thư từ cá thể động vật có khối u sang cá thể động vật khác.
- Từ những bằng chứng trên đã chứng tỏ được rằng ung thư phổi hoàn toàn không phải là bệnh có khả nănglây truyền từ người bệnh sang người khoẻ bằng cách trực tiếp hay gián tiếp qua môi trường trung gian.Do đó, nhiều người luôn lo lắng tiếp xúc với bệnh nhân ung thư phổi sẽ bị lây truyền hoàn toàn là sai lầm. Trường hợp trong một gia đình có nhiều người bị ung thư phổi thì có thể giải thích như sau: Gia đình đó có nguồn gen bất thường hoặc sống trong môi trường gây ung thư hay có những thói quen sốngthiếu khoa học.
- Ung thư phổi không lây, tuy nhiên hiện nay mặc dùcác nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây bệnh nhưng đã tìm thấycác yếu tố nguy cơ được cho là làm gia tăng ung thư phổi. Một người với mộtsố yếu tố nguy cơ nhất định có nhiều khả năng mắc ung thư phổi hơn những người không có các yếu tố nguy cơ. Cho đến nay, thói quen hút thuốc lá được xem là yếu tố nguy cơ chính và quan trọng nhất đối với bệnh ung thư phổi. 80% trường hợp ung thư phổi trên toàn thế giới gây ra bởi khói thuốc lá. Trong khói thuốc có chứa các chất độc hại làm tổn thương các tế bào phổi. Theo thời gian, các tế bào bị tổn thương có thể trở thành ung thư. Đây là lý do tại sao hút thuốc lá, thuốc lào, hoặc xì gà, tẩu thuốc có thể gây ung thư phổi. 
Mặt khác, ở những người không hút thuốc lá nhưngthường xuyên tiếp xúc với môi trường khói thuốc hoặc khói thuốc thụ động cũng có nguy cơ bị ung thư phổi. Những người tiếp xúc càng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh càng cao.
Ngoài ra, các yếu tố nguy cơ khác gây ung thư phổi có thể gặp như radon, crôm, amiăng, thạch tín, niken, và ô nhiễm không khí. Những người có tiền sử gia đình bị ung thư phổi hoặc những người có bệnh phổi: lao phổi…cũng có nguy cơ bị ung thư phổi.
Với những người có nhiều yếu tố nguy cơ thì nên tầm soát ung thư định kỳ để phát hiện sớm nếu mắc bệnh. Việc phát hiện sớm bệnh có ý nghĩa quan trọng và to lớntrong điều trị.
Bác sĩ Võ Duệ (Phòng khám Thọ Xuân Đường)
 
(Bấm vào đây để nhận mã)