TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Triệu chứng Ung thư lưỡi

6/3/2014 2:58:53 AM - Lượt xem: 2720
Triệu chứng Ung thư lưỡi

Ung thư lưỡi là 1 trong nhiều loại ung thư hay gặp nhất ở vùng miệng và lưỡi. Thời gian đầu, bệnh không có triệu chứng rõ ràng nên thường bị xem nhẹ. Ung thư lưỡi là bệnh hay gặp, phát sinh do sự biến đổi ác tính biểu mô phủ lưỡi hay do các mô liên kết cấu trúc lưỡi.

Đa số các trường hợp ung thư lưỡi không thể tìm được nguyên nhân gây bệnh nhưng người ta đã thấy rằng có 1 số yếu tố nguy cơ liên quan đến Ung thư lưỡi bao gồm : hút thuốc lá, uống rượu, nhai trầu, tình trạng chăm sóc vệ sinh răng miệng kém, bị nhiễm virus HPV, thiếu vitamin A, E, D, sắt, hoa quả.

Các giai đoạn của Ung thư lưỡi

Giai đoạn đầu:
Các triệu chứng không rõ rệt thường bị bỏ qua. Bệnh nhân có cảm giác dường như có dị vật giống như xương cá cắm vào lưỡi, cảm thấy rất khó chịu nhưng qua đi nhanh. Ở giai đoạn đầu này lưỡi có 1 điểm là nổi phồng lên cùng với sự thay đổi màu sắc, niêm mạc màu trắng, xơ hoá hay vết loét nhỏ. Tổn thương chắc, rắn, không được mềm mại như bình thường. 1 số bệnh nhân có hạch cổ ngay đang ở giai đoạn này.

Giai đoạn toàn phát:
Bệnh nhân cảm thấy đau nhiều khi ăn uống, nói khó khăn bởi đau kéo dài. Người bệnh có thể sốt do nhiễm trùng, cơ thể suy sụp nhanh do không ăn được.
-    Đau: Tăng lên khi nói, khi nhai, nhất là khi ăn những thức ăn cay, nóng, có khi đau lan lên tai.
-    Tiết nước bọt tăng.
-    Chảy máu: Trong nước bọt có lẫn máu.
-    Hơi thở hôi thối: Do hoại tử hoặc do tổn thương gây ra.
-    1 số trường hợp gây hiện tượng khít hàm, cố định lưỡi làm khó nói và nuốt.
Ở lưỡi có ổ loét, trên ổ loét phủ giả mạc rất dễ chảy máu, loét phát triển rất nhanh, lan rộng làm lưỡi bị hạn chế vận động, không thể di động được. Những thương tổn thường bị sùi loét, được tạo thành từ 1 vết loét không đều ở dưới đáy có mủ máu, bờ thì nham nhở, khi va chạm thì bị chảy máu. Đôi khi không thấy có dấu hiệu loét mà là lớp dưới có 1 nhân lớn gắn chặt xuống, nhô lên ở dưới lớp niêm mạc căng nhẵn, màu tím nhạt, lớp niêm mạc lỗ rỗ đầy những lỗ nhỏ, khi ấn vào thì rỉ ra một chất trắng, kết quả của hoại tử ở phía dưới.

Giai đoạn cuối:
Giai đoạn ung thư tiến triển hơn, thể loét chiếm ưu thế, vết loét sâu lan rộng xuống tận bề mặt hay vào mặt dưới của lưỡi xuống dưới sàn miệng gây đau đớn, bội nhiễm, có mùi hôi thối, dễ chảy máu thậm chí gây chảy máu nhiều và ảnh hưởng đến tính mạng.
Hầu hết các tổn thương u gặp ở bờ tự do của lưỡi, thỉnh thoảng gặp ở mặt dưới lưỡi, mặt trên lưỡi hay ở đầu lưỡi.

Hoàng Nam8/19/2014 3:19:23 AM

anhlove.16@gmail.com

Bác sĩ ơi hút thuốc lá có phải nguyên nhân chính gây ung thư lưỡi không ạ.

(Bấm vào đây để nhận mã)