TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Tìm hiểu và triệu chứng Ung thư Thận

6/19/2014 3:31:51 AM - Lượt xem: 1798
Ung thư thận là gì, Nguyên nhân, triệu chứng bệnh ung thư Thận.

Ung thư thận còn có tên gọi khác là Ung thư dạng tuyến thượng thận, Ung thư tế bào trong suốt hay U Grawitz, chỉ những khối u ác tính phát sinh ở thận(nguyên phát).

Bệnh thường gặp ở người da trắng, tỷ lệ nam nữ mắc bệnh là 2:1, tuổi 50-70, chiếm khoảng 1-2% toàn bộ các loại khối u ác tính, trước kia tương đối ít gặp. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mức bệnh ở nam giới và nữ giới từ 30-50%.

Dưới kính hiển vi, bệnh được chia thành ba loại:
-    Ung thư tế bào trong suốt
-    Ung thư tế bào hạt
-    Ung thư tế bào hình thoi

Quan sát bằng mắt thường thây khối u rõ dạng hòn cục, có màng bao xung quanh, nhìn ngoài thấy rõ có màu vàng nhạt, trên lát cắt đó có thể thấy các vùng hoại tử chảy máu. Bệnh không có tính đặc trưng về mặt lâm sàng, hơn nữa còn thường chẩn đoán nhầm, hơn nửa số bệnh nhân khi phát bệnh lần đầu tiên là ở hệ thống tiết niệu, tình trạng nghiêm trọng nhất là niệu tuyết(tiểu tiện ra máu) không kèm theo đau đớn gì cả (40-60%). Các triệu chứng khác có đau vùng thắt lưng mé sau lưng (50%), trong nước tiểu có kèm theo cả cục máu và có cảm giác bị nén ép ở phần bụng liền với thắt lưng phía sau lưng..Triệu chứng nói chung, người mắc bệnh phát sốt, hồng cầu tăng nhiều, giảm cân.

Những điểm quan trọng để chẩn đoán bệnh:
-    Xúc chẩn(chẩn đoán qua sờ nắn): Khối u vàng thận có thể sờ thấy khoảng 20-50%.
-    Kiểm tra bằng sóng siêu âm: Có thể biết là u nang hay u đặc, cũng có thể phụ trợ cho việc kiểm tra tổ chức sống bằng lấy kim hút được.
-    Chiếu, chụp đường tiết niệu xem tính bài tiết của thận: Thận to có thể thấy sự vôi hóa, khi cần thiết có thể chụp điện quang cắt lớp để kiểm tra.
-    Ứng dụng CT có thể chẩn đoán chính xác và rõ ràng 
-    Chụp xoang tĩnh mạch: Được dùng khi U thận phải và có tính xâm lấn vào tĩnh mạch.
-    Chụp mạch máu: Việc kiểm tra này rất quan trọng để lựa chọn cách phẫu thuật.
-    Bằng chất đồng vị phóng xạ 107 thủy ngân để kiểm tra scan: Để có thể thấy rõ những vị trí và kích cỡ to nhỏ của các khối u.
-    Kiểm tra tế bào học nước tiểu: Tỷ lệ dương tính không cao.
-    Kiểm tra các hình ảnh cộng hưởng từ: Tính chính xác trong chẩn đoán u ác tính thời kì đầu của phương pháp này kém chính xác hơn so với kiểm tra CT, nhưng để chẩn đoán thời kì của K thận thì nó lại ưu việt hơn phương pháp kiểm tra CT, tỉ lệ chính xác của nó có thể đạt tới 93%.

 

(Bấm vào đây để nhận mã)