TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Tìm hiểu và phân loại Ung thư âm hộ

6/24/2014 4:49:13 AM - Lượt xem: 2516
Tìm hiểu và phân loại Ung thư âm hộ, bệnh ung thư âm hộ được phân thành 5 loại: U biểu mô tế bào vảy; Âm hộ khối u ác tính; U tuyến; U tổ chức liên kết; U mụn cóc.

Tìm hiểu và phân loại Ung thư âm hộ ở phụ nữ

Âm hộ (cửa âm đạo) là phần bên ngoài của bộ phận sinh dục nữ, nằm phía trong môi nhỏ, phía trên lỗ hậu môn và phía dưới lỗ niệu đạo, đây là cửa dẫn để vào âm đạo.

Xung quanh cửa âm đạo, có 2 nếp da, nếp bên trong gọi là môi nhỏ, không có lông; nếp bên ngoài là môi lớn, có lông mặt ngoài. Cả 2 đều có chức năng bảo vệ cửa âm đạo.

Ung thư âm hộ một loại bệnh trên bề mặt ngoài của cơ quan sinh dục nữ, thường hình thành như một khối u hoặc lở loét trên âm hộ. Đây là bệnh hiếm gặp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thường chẩn đoán ở phụ nữ lớn tuổi khoảng 65-75 tuổi.

tìm hiểu ung thư âm hộ, phân loại ung thư âm hộ, ung thu am ho, ung thư âm hộ

Vị trí âm hộ

Bệnh âm hộ thường ảnh hưởng đến các cạnh bên trong của của môi lớn hoặc môi bé,ít xảy ra trên âm vật hoặc trong các tuyến Bartholin(tuyến có chức năng sản xuất chất dịch bôi trơn trong khi giao hợp).

>>> Triệu chứng của ung thư âm hộ

       Chẩn đoán bệnh ung thư âm hộ

       Phương pháp điều trị ung thư âm hộ

Phân loại bệnh ung thư âm hộ

-  U biểu mô tế bào vảy (Squamous cell carcinoma): Khoảng 90% thuộc loại này, mất khoảng vài năm mới phát triển thành triệu chứng.
-   Âm hộ khối u ác tính (Vulvar melanoma): Loại này chiếm khoảng 5% trong tất cả các loại U âm hộ. Bệnh có nguy cơ lan rộng đến các bộ phận khác của cơ thể (di căn).
-   U tuyến (Adenocarcinoma): Loại  này bắt nguồn từ mô tuyến, trong trường hợp này là các tế bào lót các tuyến trong âm hộ,chiếm tỷ lệ rất nhỏ .
-   U tổ chức liên kết (Sarcoma): Đây là một loại hiếm gặp, hầu hết đều là ác tính.
-   U mụn cóc (Verrucous carcinoma): Một kiểu phụ của U tế bào vảy và có xu hướng xuất hiện như một mụn cóc phát triển chậm.
Việc điều trị sẽ tốt hơn nếu bệnh nhân ung thư âm hộ chưa bị di căn, được điều trị kịp thời và thích hợp.

Một số bệnh ung thư hay gặp ở phụ nữ

Ung thư vú

Ung thư cổ tử cung

Ung thư buồng trứng

(Bấm vào đây để nhận mã)