TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Tìm hiểu Ung thư não và triệu chứng khi bị bệnh

6/4/2014 4:33:05 AM - Lượt xem: 2664
Tìm hiểu Ung thư não và triệu chứng khi bị bệnh

Tìm hiểu Ung thư não và triệu chứng khi bị bệnh

1. Ung thư não là gì?
Ung thư não là một khái niệm chung chỉ các khối u ác tính ở não có chứa các tế bào ung thư. Chúng ảnh huởng nhiều chức năng sống và gây nguy hiếm đến tính mạng người bệnh. Các khối u ác tính này thường lớn lên rất nhanh và dần xâm lấn vào các mô lân cận. Giống như 1 loại cây, những khối u này còn có thể “mọc rễ" vào các mô lành của não. Nếu khối u ác tính ở não là thể rắn và không có rễ, thì đó là khối u có vỏ bọc. Khi có 1 khối u ở khu điều hành chức năng sống của não và tác động đến các chức năng này thì chúng cũng có thể được xem là khối u ác tính dẫu chúng không chứa tế bào ung thư.

Tìm hiểu Ung thư não và triệu chứng khi bị bệnh

 

2. Các yếu tố nguy cơ và nguyên nhân của ung thư não
Nguyên nhân gây ra u não chưa được xác định rõ. Các nhà nghiên cứu đang gắng giải quyết vấn đề này. Khi tìm hiểu được nhiều về nguyên nhân gây u não thì cơ hội tìm ra cách phòng chống càng lớn. Theo nghiên cứu u não không phải bệnh truyền nhiễm nên không thể lây bệnh từ người này sang người khác. U não có thể tự xuất hiện, xuất hiện phổ biến nhất ở lứa tuổi 3-12 tuổi và 40-70 tuổi.

Theo một sốt nghiên cứu, u não thường xuất hiện nhiều hơn và phát triển nhanh hơn ở những người làm nghề ướp xác và các công nhân trong 1 số ngành công nghiệp nhất định như sản xuất cao xu, lọc dầu, sản xuất dược phẩm.

Các nhà khoa học không tin tưởng rằng những chấn thương ở đầu dẫn đến u não. Họ đang xem xét và nghiên cứu việc u não do virus hay yếu tố di truyền.
Đa số các trường hợp, bệnh nhân bị u não không có yếu tố nguy cơ rõ ràng. Bệnh u não có thể là kết quả của nhiều yếu tố, nguy cơ cùng tác động.

3. Ung thư não được phát hiện như thể nào? Triệu chứng của ung thư não là gì?
Triệu chứng của u não chủ yếu phụ thuộc  vào kích thước và vị trí khối u bên trong não. Triệu chứng xuất hiện là do chèn ép não vì khối u phát triển ở trong khoảng trống có giới hạn của hộp sọ hoặc do tổn thương phân mô não điều khiển các chức năng sống quan trọng. Các triệu chứng ung thư não có thể do tình trạng phù tổ chức ở xung quanh khối u não hoặc do hiện tuợng não úng thủy tức là khối u cản trở dòng dịch não tủy và gây ra ứ đọng dịch trong não. Nếu khối u não mà phát triển chậm, thì triệu chứng có thể xuất hiện rất từ từ đến mức chúng bị bỏ qua trong 1 thởi gian dài.

Những Triệu chứng thường gặp nhất của u não bao gồm:
- Đau đầu, nhất là vào buổi sáng và đỡ dần trong ngày
- Bị co giật
- Cảm thấy buồn nôn hoặc nôn
- Yếu hoặc mất cảm giác ở tay, chân
- Đi lại bị mất thăng bằng
- Bất thường khi cử động nhãn cầu hay thay đổi thị giác
- Cảm thấy buồn ngủ
- Thay đối tính cách hay trí nhở
- Thay đổi ngôn ngữ

Các triệu chứng này có thể do u não gây ra nhưng cũng có thể do nhiều bệnh khác gây ra. Chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới có thể đưa ra chẩn đoán.

(Bấm vào đây để nhận mã)