TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Tác hại của rượu đối với sức khỏe và nguy cơ mắc ung thư từ rượu

8/29/2018 9:31:08 PM - Lượt xem: 236
Rượu bia từ lâu đã trở thành một thói quen ăn uống của không ít người đàn ông, thậm chí cả phụ nữ. Dù ai cũng biết rượu không tốt cho sức khỏe, nhưng vẫn tiếp tục uống. Có lẽ một phần do họ chưa hiểu hết mọi tác hại của rượu, cũng như nguy cơ gây ung thư khi sử dụng rượu thường xuyên. Bài viết này sẽ chia sẻ thông tin cho bạn đọc được rõ.
TÁC HẠI CỦA RƯỢU ĐỐI VỚI SỨC KHỎE VÀ NGUY CƠ MẮC UNG THƯ TỪ RƯỢU
Rượu bia từ lâu đã trở thành một thói quen ăn uống của không ít người đàn ông, thậm chí cả phụ nữ. Dù ai cũng biết rượu không tốt cho sức khỏe, nhưng vẫn tiếp tục uống. Có lẽ một phần do họ chưa hiểu hết mọi tác hại của rượu, cũng như nguy cơ gây bệnh ung thư khi sử dụng rượu thường xuyên. Bài viết này sẽ chia sẻ thông tin cho bạn đọc được rõ.
Hầu hết mọi người chỉ biết uống rượu gây say, ảnh hưởng đến tri giác, ảnh hưởng đến gan và dạ dày. Thực tế rượu gây ảnh hưởng tới nhiều cơ quan trong cơ thể hơn thế. Theo nghiên cứu, rượu gây ung thư qua các cơ chế sau;

Rượu chuyển hóa thành acetaldehyde – một hoạt chất có thể gây ung thư

Khi bạn uống rượu, rượu sẽ được hấp thu vào máu, dưới tác dụng của enzyme alcohol dehydrogenase thì rượu được oxy hóa thành acetaldehyde. Được biết chất này có thể gây ung thư cho con người bằng cách gây tổn hại tới DNA. Chất này cũng sẽ tăng cao ở trong nước bọt, khiến DNA của các tế bào niêm mạc miệng, họng, hô hấp bị tổn hại, gây nguy cơ ung thư vòm họng, ung thư lưỡi, ung thư thực quản…

Rượu làm tăng nồng độ hoocmon estrogen

Chất alcohol làm tăng nồng độ estrogen và hoạt hóa các yếu tố tăng trưởng, những chất này sẽ làm tăng sinh các tế bào ở tuyến vú, làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ và thậm chí cả nam giới.

Gây ảnh hưởng chức năng gan, ung thư gan

Uống rượu sẽ làm tổn hại tế bào gan sớm, nguyên nhân do gan là cơ quan chuyển hóa chất của cơ thể. Khi uống rượu sẽ phải qua gan để chuyển hóa, lượng rượu quá lớn khiến gan quá tải, gây tổn thương tế bào gan, gây gan nhiễm mỡ do rượu, xơ gan rượu. Lâu dần sẽ ung thư hóa rất nguy hiểm.

Uống rượu làm tăng khả năng hấp thu các chất gây ung thư

Khi uống rượu, các lỗ chân lông thường mở rộng, các tế bào bị tổn hại khiến các hoạt chất gây ung thư dễ dàng thấm vào cơ thể hơn, khiến nguy cơ ung thư cao hơn.

Rượu gây giảm lượng folate trong máu

Rượu làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa folate trong máu, việc giảm hấp thu folate sẽ gây ảnh hưởng xấu tới quá trình methyl hóa DNA, từ đó tăng nguy cơ ung thư.

Rượu kích thích cơ thể sinh ra các phân tử hoạt tính cao

Uống nhiều rượu sẽ khiến cơ thể sinh ra các phân tử hoạt tinh cao, chúng gây tổn thương DNA của tế bào, từ đó tăng nguy cơ ung thư.
Như vậy tác hại của rượu rất nguy hiểm, và gây ung thư rất nhiều cơ quan trong cơ thể. Để giữ sức khỏe tốt nên hạn chế bia rượu ngay từ hôm nay nhé!
Tư vấn về dinh dưỡng và bệnh ung thư: Liên hệ nhà thuốc Thọ Xuân Đường
Số điện thoại: 0943 986 986 hoặc 0937 63 8282!
Bác sĩ: Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)
(Bấm vào đây để nhận mã)