TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Sự khác nhau của các loại bệnh ung thư

3/5/2016 9:19:13 PM - Lượt xem: 2180
Hiện nay, chúng ta đã phát hiện hơn 200 loại ung thư khác nhau. Các loại ung thư tuy giống nhau về bản chất ác tính, nhưng chúng vẫn có nhiều đặc điểm khác nhau. Dưới đây là sự khác nhau giữa các loại bệnh ung thư.

SỰ KHÁC NHAU CỦA CÁC LOẠI BỆNH UNG THƯ

Hiện nay, chúng ta đã phát hiện hơn 200 loại ung thư khác nhau. Các loại ung thư tuy giống nhau về bản chất ác tính, nhưng chúng vẫn có nhiều đặc điểm khác nhau. Dưới đây là sự khác nhau giữa các loại bệnh ung thư.

1. Khác nhau về nguyên nhân

Qua các nghiên cứu thực tiễn, các chuyên gia cho thấy trên 80% tác nhân gây bệnh ung thư bắt nguồn từ môi trường sống. Có hai tác nhân chính đó là: Hút thuốc là và chế độ ăn uống. 

Các tác nhân gây ung thư bao gồm:
- Tia phóng xạ: Tác nhân chủ yếu gây ung thư máu, ung thư tuyến giáp.
- Tia tử ngoại: Tác nhân chủ yếu gây ung thư da.
- Virus Epstein – Barr: Tác nhân chủ yếu gây ung thư vòm họng, u lympho ác tính.
- Virus viêm gan B, virus viêm gan C: Tác nhân chủ yếu gây ung thư gan.
- Các loại hóa chất: Các hóa chất độc hại trong công nghiệp, xây dựng, khí thải giao thông, chất bảo vệ thực vật…  là tác nhân gây ra nhiều loại bệnh ung thư khác nhau.
 

2. Khác nhau về tiến triển

Ung thư thường xuất phát từ tế bào biểu mô của các cơ quan và các tế bào của tổ chức liên kết. Mỗi loại ung thư có hướng tiến triển khác nhau, trong cùng loại ở cá thể khác nhau thì sự tiến triển cũng khác nhau.

- Những loại ung thư tiến triển rất nhanh: Ung thư máu, ung thư hạch, ung thư hắc tố, ung thư mô liên kết…
- Những loại ung thư tiến triển chậm:  Ung thư da tế bào đáy, ung thư cổ tử cung, ung thư tuyến giáp…
- Ung thư biểu mô thường di căn theo đường mạch bạch huyết đến các hạch khu vực.
- Ung thư mô liên kết thường di căn xa theo đường mạch máu đến các tạng khác.
Ung thư càng ở giai đoạn muộn, thì di căn càng xa, di căn hạch càng nhiều. Nhưng đôi khi có di căn sớm, ngay cả khi chưa tìm ra khối ung thư nguyên phát.
Tốc độ phát triển của ung thư còn phụ thuộc vào giai đoạn bệnh. Ở giai đoạn sớm, ung thư thường tiến triển chậm, nhưng ở giai đoạn muộn, ung thư tiến triển nhanh chóng và gây tử vong.
 

3. Khác nhau về phương pháp điều trị

Tùy vào từng giai đoạn của bệnh ung thư mà mục tiêu điều trị khác nhau. Đối với ung thư giai đoạn sớm, điều trị sẽ có cơ hội chữa khỏi bệnh cao, còn ung thư ở giai đoạn muộn điều trị với mục tiêu hàng đầu là: Nâng cao thể trạng, giảm đau đớn, tiêu u, kéo dài sự sống.
Mỗi loại ung thư, ở từng giai đoạn khác nhau thì phương phát điều trị khác nhau:
- Phẫu thuật: Thường được chỉ định ở ung thư giai đoạn sớm, chưa có di căn.
- Xạ trị: Thường được chỉ định ở ung thư giai đoạn muộn hơn, thường dùng trước phẫu thuật để làm giảm kích thước khối u, xạ trị sau phẫu thuật để tiêu diệt nốt u hay hạch khu vực nghi ngờ còn sót hoặc xạ trị những khối ung thư ở vị trí không thể phẫu thuật được.
- Hóa trị: Thường được chỉ định cho những bệnh ung thư có tính chất toàn thân, ung thư giai đoạn muộn có di căn xa hoặc những bệnh ung thư giai đoạn sớm có tính chất ác tính cao hoặc nghi ngờ có vi di căn. 
- Miễn dịch: Là phương pháp điều trị toàn thân, hiện đang được nghiên cứu và có nhiều hi vọng khả quan. 
 

4. Khác nhau về tiên lượng bệnh

Tiên lượng cho bệnh nhân ung thư phụ thuộc vào những yếu tố sau đây:
- Giai đoạn ung thư: Giai đoạn càng sớm thì tiên lượng càng tốt và ngược lại.
- Loại ung thư: Những bệnh ung thư ở bề mặt như ung thư da, vú, tuyến giáp, khoang miệng, trực tràng… dễ phát hiện ở giai đoạn sớm. Những bệnh ung thư ở sâu trong tạng phủ như gan, phổi, não, thận, tụy… khó phát hiện sớm, vì bệnh chỉ biểu hiện rầm rộ ở giai đoạn muộn.
- Tính chất ác tính của tế bào ung thư: Độ ác tính càng cao thì tiên lượng càng xấu
- Thể trạng bệnh nhân: Ở người cao tuổi, ung thư tiến triển chậm hơn nhưng thể trạng yếu hơn nên việc điều trị cũng rất khó khăn. Những bệnh nhân ung thư có kèm theo những bệnh mãn tính tiên lượng cũng dè dặt hơn.
- Đáp ứng với điều trị: Trên từng bệnh nhân cụ thể thì đáp ứng với điều trị là khác nhau.
 
Bác sĩ: Nguyễn Thùy Ngân (Thọ Xuân Đường)
(Bấm vào đây để nhận mã)