TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Rau mầm súp lơ xanh phòng chống nhiều loại ung thư

11/19/2018 3:45:47 PM - Lượt xem: 448
Súp lơ xanh là thành viên ưu tú của họ nhà Cải. Phần được dùng làm thực phẩm chủ yếu là cụm hoa lớn ở đầu, vì vậy còn được gọi là Bông cải xanh. Súp lơ xanh có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe, đặc biệt là tính chất ngăn ngừa bệnh ung thư. Rau mầm súp lơ xanh còn có tác dụng vượt trội hơn vậy. Học cách làm rau mầm súp lơ xanh tại nhà để làm phòng phú thêm cho bữa ăn và giúp cả nhà phòng chống ung thư.
RAU MẦM SÚP LƠ XANH PHÒNG CHỐNG NHIỀU LOẠI BỆNH UNG THƯ
Súp lơ xanh là thành viên ưu tú của họ nhà Cải. Phần được dùng làm thực phẩm chủ yếu là cụm hoa lớn ở đầu, vì vậy còn được gọi là Bông cải xanh. Súp lơ xanh có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe, đặc biệt là tính chất ngăn ngừa bệnh ung thư. Rau mầm súp lơ xanh còn có tác dụng vượt trội hơn vậy. Học cách làm rau mầm súp lơ xanh tại nhà để làm phòng phú thêm cho bữa ăn và giúp cả nhà phòng chống ung thư.

1. Giá trị dinh dưỡng của súp lơ xanh

Họ Cải với nhiều loài thực vật phong phú như: Súp lơ, cải bắp, cải bẹ, cải chíp, cải làn, su hào… Đây là nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhiều khoáng chất, vitamin và các hoạt chất chống oxy hóa.
Súp lơ xanh là loại rau ăn thường được nhắc đến nhiều nhất trong Top những thực phẩm có công dụng chữa bệnh. Trong mỗi 100g súp lơ xanh có chứa hàm lượng dinh dưỡng như sau:
Đối với mầm súp lơ xanh, giá trị dinh dưỡng còn cao hơn nhiều lần, đặc biệt giàu hơn các hoạt chất có lợi.

2. Súp lơ xanh và mầm súp lơ xanh có tác dụng phòng chống ung thư

Hoạt chất sulforaphane thường có trong các loại rau họ cải, trong đó súp lơ xanh là loại chứa hàm lượng lớn. Nồng độ cao nhất của tiền chất và hoạt chất sulforaphane đã được xác định trong rau mầm súp lơ xanh.

Đây là hoạt chất có tác dụng chống lại ung thư, được rất nhiều nghiên cứu chứng minh, dưới đây là một số nghiên cứu mới:

- Nghiên cứu của Yuting Wang và cộng sự (2018) cho thấy vai trò sulforaphane có tác dụng phòng chống ung thư gây ra bởi cadmium.
- Kết quả nghiên cứu của Fan Yang và cộng sự (2018) cho thấy sulforaphane ức chế sự phát triển của tế bào và gây chết tế bào theo chương trình trên dòng tế bào ung thư vú MDA-MB-231, BT549 và MDA-MB-468. 
- Theo tóm tắt tổng quan của Eva Juengel và cộng sự (2018), cho thấy sulforaphane làm giảm sự phát triển khối u, sự di căn và tạo mạch in vitroin vivo. Sulforaphane có tiềm năng trong việc hóa trị ung thư an toàn hơn.
- Nghiên cứu của Chia-Ming Liu và cộng sự (2017) cho thấy những bằng chứng gợi ý rằng sulforaphane có thể ngăn chặn sự phát triển của ung thư và các đặc tính khởi phát khối u trong ung thư biểu mô tế bào vảy miệng cả in vitroin vivo.
- Xiqing Li và cộng sự (2018) quan tâm hơn đến vấn đề sulforaphane có tác dụng chống ung thư biểu mô mũi họng. Do đó đã nghiên cứu và chứng minh rằng sulforaphane ức chế sự hình thành các khối u, ức chế sự tăng sinh và gây apoptosis làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư mũi họng.
- Theo nghiên cứu mới của Ju-Ying Tsai và cộng sự (2018), sulforaphane thể hiện độc tính các dòng tế bào ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC): A549 và CL1-5.
Ngoài ra, súp lơ xanh và mầm súp lơ xanh còn có tác dụng chống lại các bệnh về dạ dày do vi khuẩn HP, cải thiện tâm trạng, cải thiện tình trạng hen suyễn, bảo vệ cơ tim, làm đẹp da, giải độc cơ thể.

3. Hướng dẫn trồng rau mầm súp lơ xanh 

Tự trồng rau mầm súp lơ xanh để cải thiện bữa ăn gia đình, giúp phòng chống ung thư cho cả nhà:

Bước 1: Chọn hạt giống và xử lý hạt giống

- Chọn hạt giống đúng chủng loại, phải còn hạn sử dụng.
- Loại bỏ các hạt thối, hạt hư.
- Hạt giống đem ngâm nước ấm (2 sôi: 3 lạnh) trong thời gian 3-4 giờ.

Bước 2: Gieo trồng

- Đầu tiên, trải một lượng đất tribat có độ dày khoảng 1cm – 2 cm, san phẳng bề mặt đất.
- Sau đó, rải đều hạt giống trên bề mặt đất, rồi trải thêm một lớp đất tribat mỏng vừa che được hạt. Tưới thêm 2 lần nước nữa bằng bình phun sương.
- Sau 3 ngày, hạt mầm súp lơ đã nảy, có thể đưa ra ánh sáng mặt trời. Không nên để ánh sáng quá chói chang chiếu trực tiếp.
- Tưới phun sương mỗi ngày vừa đủ.

Bước 3: Thu hoạch

- Sau thời gian 5 – 7 ngày, có thể thu hoạch để chế biến các món ăn
- Dùng kéo cắt phần thân mầm để sử dụng. 
- Trước khi thu hoạch không nên tới nước.
Rau mầm súp lơ xanh, súp lơ xanh và các loại rau họ cải là những thực phẩm lành mạnh giúp ngăn ngừa ung thư. Hãy tự trồng hoặc tìm mua rau hữu cơ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bác sĩ: Nguyễn Thùy Ngân (Thọ Xuân Đường)
Bệnh nhân cần tư vấn về sức khỏe vui lòng liên hệ Nhà thuốc dong y Thọ Xuân Đường.
Địa chỉ: Nhà số 7, khu Thủy sản (Ngõ 46 hoặc 60 phố Lê Văn Thiêm rẽ vào), phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Số điện thoại: 0943 406 995 hoặc 0937 63 8282
(Bấm vào đây để nhận mã)