TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Những yếu tố nguy cơ gây bệnh u Lympho ác tính không Hodgkin

6/29/2016 10:51:01 PM - Lượt xem: 1508
U Lympho ác tính không Hodgkin là nhóm bệnh ung thư của hệ thống tạo huyết (ung thư máu) phát sinh từ các tế bào Lympho trong cơ thể. Loại ung thư này xuất phát chủ yếu từ dòng tế bào Lympho B và khoảng 2% từ dòng tế bào Lympho T.

NHỮNG YẾU TỐ NGUY CƠ GÂY BỆNH U LYMPHO ÁC TÍNH KHÔNG HODGKIN

U Lympho ác tính không Hodgkin là nhóm bệnh ung thư của hệ thống tạo huyết (ung thư máu) phát sinh từ các tế bào Lympho trong cơ thể. Loại ung thư này xuất phát chủ yếu từ dòng tế bào Lympho B và khoảng 2% từ dòng tế bào Lympho T.

U Lympho ác tính không Hodgkin là 1 trong 10 bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Theo nghiên cứu dịch tễ, tỉ lệ mắc bệnh ở nam là 4,3% và ở nữ là 2,8%. Nguyên nhân gây ra bệnh đến nay vẫn chưa được chứng minh một cách rõ ràng. Tuy nhiên những giả thuyết dưới đây được cho là những yếu tố nguy cơ gây bệnh u Lympho ác tính không Hodgkin. 

1. Suy giảm miễn dịch

Những đối tượng có suy giảm miễn dịch có nguy cơ cao mắc bệnh u Lympho ác tính. Đặc biệt trên những bệnh nhân bị hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (HIV/AIDS) hoặc dùng các thuốc ức chế miễn dịch để điều trị bệnh hoặc để chống đào thải mảnh ghép trong ghép tạng. Đa số những trường hợp này là bệnh u Lympho ác tính không Hodgkin dòng tế bào B, độ ác tính cao.

2. Virus Epstein – Barr (EBV)

Virus Epstein - Barr (EBV) là loại Gamma virus, chúng rất phổ biến khoảng 97% người trưởng thành đã từng bị nhiễm và có kháng thể chống loại Virus này. EBV lây nhiễm qua đường nước bọt. Nhiễm EBV ở trẻ em thường không biểu hiện triệu chứng, còn ở đối tượng thiếu niên và người trưởng thành có khoảng 30 - 50% biểu hiện bệnh. Từ lâu EBV đã được cho là một trong những yếu tố chính dẫn đến nguy cơ mắc bệnh u Lympho ác tính không Hodgkin. Trên những bệnh nhân suy giảm miễn dịch  khi bị nhiễm EBV thì khả năng phát bệnh càng tăng cao. Nhiễm EBV làm mất sự điều hòa của hệ thống miễn dịch, sự tăng sinh tế bào Lympho B có liên quan đến hoạt hóa gene C-myc. Cụ thể là  có sự chuyển dịch gene C - myc từ nhiễm sắc thể (NST) số 8 đến NST 14, 22 hoặc NST 2, sự chuyển dịch này đưa gene sinh khối u/ung thư tế bào đến bên cạnh vị trí khởi động (Promoter) của gene Globulin miễn dịch, do đó làm mất sự điều hòa của gene, hoạt hóa C - myc gây ra sự tăng sinh không kiểm soát và không biệt hóa các tế bào Lympho. 

3. Retro virus human T – cell leukemia/lymphoma (HTLV – 1)

Những virus này ngoài những gene cần thiết cho sự sao chép còn chứa thêm các gene phụ. Một trong những gene phụ của nó gọi là TTA (Transacting Transcriptional Activator) mã hóa một Protein làm kích thích sự biến đổi những gene khác của virus và một vài gene của tế bào. Retrovirus người có đặc điểm là là tính hướng Lympho T4 hỗ trợ (CD4), và các bệnh bạch cầu và Lympho ác tính thường liên quan đến các loại tế bào này.
Retro virus human T – cell leukemia/lymphoma (HTLV – 1) được phân lập và nghiên cứu thấy nó có cảm ứng gây bệnh ung thư máu đều liên quan đến các tế bào Lympho T4 (dạng khổng lồ, nhân quái, nhân chia, mất chức năng miễn dịch). 

4. Yếu tố di truyền

Những rối loạn bất thường của NST, đặc biệt là những NST 14, 17, 18 và X thường liên quan đến sự suy giảm miễn dịch và các u Lympho. Qua thực tế, các chuyên gia đã tìm thấy sự bất thường trên NST 14 (14q+) phổ biến trên những bệnh nhân mắc u Lympho ác tính không Hodgkin.

5. Một số những yếu tố liên quan khác

- Yếu tố địa lý: Tỉ lệ người lớn mắc bệnh cao ở các vùng Tây Âu, Mỹ, Nhật. Tỉ lệ trẻ em mắc bệnh cao ở các vùng Châu Phi, Trung Đông.
- Tia phóng xạ: Tia phóng xạ là tác nhân gây ra các bệnh ung thư nói chung và là yếu tố nguy cơ cao gây ra các bệnh ung thư và ung thư bạch cầu.
- Tình trạng nhiễm vi khuẩn hoặc ký sinh trùng.
- Hóa chất độc hại từ thuốc lá, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ… 
Bác sĩ: Nguyễn Thùy Ngân (phòng khám Thọ Xuân Đường)
 
(Bấm vào đây để nhận mã)