TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Những điều cần biết về U não và Ung thư não

6/13/2014 11:56:15 PM - Lượt xem: 2496
Những điều cần biết về U não và Ung thư não. U não có thể là lành tính hoặc ác tính, còn ung thư não thuộc về u ác tính. Trong u não có cả ung thư não.

Hầu hết chúng ta đều còn lầm tưởng về cách phân biệt ung thư não và u não. Và đa phần câu hỏi gửi về cho chúng tôi hỏi U não và ung thư não khác nhau như thế nào?Trước tiên u não và Ung thư não (K não) là hai khai niệm hoàn toàn khác nhau. Trong u não thì có u não lành tính và u não ác tính hay còn gọi là ung thư não. Để hiểu rõ hơn về 2 căn bệnh này, xin mời đọc tiếp bài "Những điều cần biết về u não và ung thư não":

>>>  Xoa bóp bấm huyệt hỗ trợ điều trị ung thư não

        Tìm hiểu về ung thư não

 

Những điều cần biết về U não và Ung thư não không nên bỏ qua

1.   Có nhiều loại khối u não và không phải tất cả những khối u não là ung thư (K) . U não chia thành u não lành tính và u não ác tính.

2.   U não thứ cấp (hay còn gọi là u não di căn) là loại phổ biến nhất của K não. K não thứ cấp là K di căn từ một phần khác cơ thể như gan, phổi…và chuyển đến não. Tùy thuộc vào tình trạng mà tỷ lệ sống của bệnh nhân khoảng 6-12 tháng.
- Loại thứ hai là U não thứ phát (hay còn gọi là Glioblastoma) đã được các nhà khoa học ghi nhận là căn bệnh nguy hiểm nhất từ xưa tới nay. Não bộ bị Glioblastoma tấn công và chúng tạo ra những khối u mà không thể cắt bỏ. Những bệnh nhân mắc bệnh này thường sẽ bị tử vong trong vòng 2 năm.

3.  U não thường xuất hiện ở 2 độ tuổi: ở trẻ em độ tuổi 3-12 tuổi, đa số là bị khối u nguyên phát) và ở người lớn độ tuổi 40-70 tuổi, đa số là bị khối u thứ cấp.

4.   Dấu hiệu sớm của bệnh :
-    Đau đầu thường xuyên và đau nặng hơn vào sáng sớm hay khi ho, hắt hơi…
-    Khó nói: Do thùy đỉnh bị chèn ép bởi khối u.
-    Co giật, rối loạn thính giác, thị lực (nhìn mờ, nhìn đôi..), mất cảm giác ở tay chân.
-    Thay đổi tính cách, hành vi
-    Giữ thăng bằng khó khăn.

5.   Một số yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh u não:

-    Tỷ lệ u não cao hơn đối với những người tiếp xúc trong môi trường hóa chất, hóa học như làm việc trong nhà máy lọc dầu, hóa chất benzene, xử lý nhiên liệu máy bay, ướp xác, nhà hóa học, công nhân ngành công nghiệp cao su…
-   Tiếp xúc bức xạ: có thể đã trị liệu bằng bức xạ chữa K khác từ trước đó đã làm tang nguy cơ phát triển khối u não.
-    Di truyền, hút thuốc
-   Chưa có đầy đủ bằng chứng khoa học chứng minh việc sử dụng điện thoại và khối u não.

u não, ung thư não, ung thu nao, ung thu nao la gi

6.  Tùy thuộc vào loại U để điều trị. Đối với U nguyên phát, lựa chọn đầu tiên là phẫu thuật, tiếp theo là xạ trị, hóa trị. Đối với phẫu thuật u não thứ phát thì có thể không cần xạ trị, hóa trị và phẫu thuật dao Gamma, tùy thuộc vào số lượng và kích thước các khối u.

7.   Bức xạ có hai loại là bức xạ không ion hóa và bức xạ ion hóa
-    Bức xạ không ion hóa: Bực xạ này không phá vỡ những liên kết hóa học, nếu bức xạ rất mạnh có thể làm nóng các mô, nếu yếu thì không có tác dụng đáng kể. Đây không phải là nguyên nhân dẫn đến K. Những bức xạ không ion hóa như hồng ngoại, bức xạ điện thoại, sóng radio, bức xạ chúng ta nấu thức ăn trong lò vi sóng...
-   Bức xạ ion hóa: Bức xạ này phá vỡ liên kết hóa học nên nguy hiểm hơn nhiều và là nguyên nhân gây ung thư. Các loại bức xạ ion hóa: tia X(chụp, chiếu x-quang, CT), các tia alpha, gamma, beta phát ra bởi các nguyên tố phóng xạ khi chúng phân rã
.

Theo trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa kỳ (CDC), hàng ngày chúng ta vẫn đang phơi nhiễm với các tia bức xạ với khoảng 80% từ thiên nhiên (như ánh nắng mặt trời, các phóng xạ trong long đất) và 20% từ nhân tạo (các thiết bị tư tivi, lò viba, các thiết bị điều trị chẩn đoán trong y khoa). Những nguồn bức xạ này nhỏ, không thường xuyên nên không gây hại cho con người.

Tuy nhiên, nếu bị phơi nhiễm trong thời gian dài dưới một lượng lớn chất phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân (thảm họa Chernobul – Ukraine - 1986) sẽ làm cơ thể tổn thương không phục hồi, có khi dẫn đến tử vong.

8.   Bệnh nhân có thể hiến tặng các cơ quan cơ thể khi bị u não nguyên phát, còn khi bệnh nhân bị u não thứ phát thì không thể.

Các bệnh ung thư khác

Ung thư gan

Ung thư máu

(Bấm vào đây để nhận mã)