TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Nguyên nhân ung thư đại tràng

7/2/2014 2:27:47 AM - Lượt xem: 3278
Nguyên nhân ung thư đại tràng dựa vào các yếu tố tác động sau: Chế độ ăn uống; Polyp đại tràng; Viêm loét đại tràng; Di truyền; Tuổi ...

Nguyên nhân ung thư đại tràng không nên bỏ qua

Ung thư đại tràng hay còn gọi là ung thư ruột kết (ruột già), là phần dưới của hệ thống tiêu hóa. Ung thư đại trực tràng có tỷ lệ tử vong cao và đứng thứ hai (sau ung thư phổi) trong các loại ung thư tại Mỹ và đứng thứ ba về mặt tần suất xuất hiện ở cả hai giới nam và nữ. Mỗi năm trên toàn thế giới có gần một triệu ca mới mắc bệnh, chiếm từ 9-10% trong các loại ung thư. Tỷ lệ mắc bệnh này cao nhất tại Châu Âu, Mỹ, Úc và New Zealand; thấp nhất được ghi nhận tại Ấn Độ, Nam Mỹ và Các tiểu vương quốc Arap. Người dân nông thôn có tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn dân thành thị. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến K đại trực tràng

>>> Ung thư đại tràng là gì?

       Triệu chứng của ung thư đại trực tràng

       Điều trị ung thư đại tràng bằng đông y

ung thư đại tràng

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh:

1.    Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống nhiều chất béo được cho là dễ mắc bệnh K đại tràng. Ở các nước có tỷ lệ K đại tràng cao, lượng chất béo tiêu thụ cao hơn nhiều so với ở các nước có tỷ lệ K thấp. Người ta tin rằng quá trình tiêu hóa chất béo xảy ra trong ruột non và đại tràng dẫn đến sự hình thành của các hóa chất gây K. Chế độ ăn nhiều rau quả và các loại thực phẩm nhiều chất xơ như bánh mì, ngũ cốc nguyên hạt, các loại ngũ cốc chứa ít chất béo sản xuất các chất gây bệnh và có thể chống lại các tác động của các chất gây K. 
K đại tràng có nhiều khả năng xảy ra ở những người ít vận động, béo phì và những người nghiện thuốc lá, rượu.

2.    Polyp đại tràng
Các bác sĩ tin rằng, hầu hết các bệnh K đại tràng phát triển từ polyp đại tràng. Polyp đại tràng là các tổn thương nhỏ và lành tính, có hình dạng như những khối u, Polyp đại tràng ban đầu tiếp thu thêm thiệt hại nhiễm sắc thể để trở thành K. Vì vậy, nếu loại bỏ các polyp đại tràng có thể phòng ngừa K đại tràng.

3.    Viêm loét đại tràng
Viêm loét đại tràng mãn tính gây ra tình trạng viêm của lớp niêm mạc bên trong của đại tràng. K ruột kết là một biến chứng của viêm loét đại tràng mãn tính. Nguy cơ K bắt đầu tăng sau 8-10 năm viêm đại tràng. Nguy cơ phát triển K ruột kết ở bệnh nhân viêm loét đại tràng cũng có liên quan đến vị trí và mức độ của bệnh.

Ước tính hiện tại của tỷ lệ K ruột kết liên quan đến viêm loét đại tràng: 2,5% là 10 năm, 7,6% là 30 năm, và 10,8% là 50 năm. Bệnh nhân có nguy cơ cao K là những người có tiền sử gia đình K ruột kết, một thời gian dài của viêm đại tràng, ruột kết, với viêm đại tràng, và những người có liên quan đến bệnh gan, viêm đường mật xơ.

4.    Di truyền
Di truyền là một yếu tố quan trọng trong nguy cơ K ruột kết. Mặc dù lịch sử của gia đình mắc bệnh K ruột kết là một yếu tố quan trọng trong nguy cơ K, nhưng phần lớn (80%) bệnh K đại tràng xảy ra ở những bệnh nhân không có tiền sử gia đình mắc bệnh K ruột kết. Còn khoảng 20% bị K có liên quan đến tiền sử gia đình mắc bệnh K ruột kết.

5.    Tuổi 
Tuổi tác là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với K ruột kết, như 90% những người được chẩn đoán là trên 50.

6.    Yếu tố y tế khác
Một số người có nguy cơ bị K ruột kết khi bị tiểu đường, bệnh to cực (rối loạn hormone tăng trưởng), xạ trị cho bệnh K khác, viêm loét đại tràng và bệnh Crohn.

Các bệnh ung thư gây tử vong cao không nên bỏ qua

Ung thư gan

Ung thư dạ dày

(Bấm vào đây để nhận mã)