TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Nguyên nhân gây bệnh Ung thư thực quản

6/9/2014 11:11:24 PM - Lượt xem: 1798
Ung thư thực quản là một trong những loại khối u ung thư đường tiêu hóa thường thấy, đặc trưng của nó là nuốt càng ngày càng khó khăn. Độ tuổi thường phát bệnh 40-70, nam giới nhiều hơn nữ giới.

Ung thư thực quản là một trong những loại khối u đường tiêu hóa thường thấy, đặc trưng của nó là nuốt càng ngày càng khó khăn. Độ tuổi thường phát bệnh 40-70, nam giới nhiều hơn nữ giới.

Nguyên nhân có chiều hướng do nhiều nhân tố tổng hợp như:
-    Uống rượu nồng độ cao, hút thuốc lá, ăn đồ ăn, đồ uống nóng
-    Thực đạo bên trong có khuyết tật, bị loét đường tiêu hóa mạn tính, và bị hội chứng viêm thực quản.
-    Ngoài ra, dinh dưỡng kém, hội chứng Ruwen (nuốt khó khăn do thiếu sắt) và quá trình dài sau khi bị tổn thương ở ngoài do bị ăn mòn thực đạo cũng đều liên quan đến bệnh này.

Nguyên nhân gây bệnh và cơ chế sinh bệnh theo Đông y:
-    Nhân tố ăn uống: Ăn nhiều các thức ăn đắng, cay, chua, táo, tích nhiệt tiêu âm, lâu ngày thành ứ nhiệt ngưng đọng, trở ngại cho thực đạo. Hoặc ăn quá nhiều những thức ăn rắn, sống, ăn quá nhanh và vệ sinh khoang miệng không tốt, tất cả những nguyên nhân đó đều có thể gây nên bệnh.
-    Nhân tố tinh thần: Tình cảm bị ức chế, can khí uất kết, khí uất thì tân dịch không thể vận chuyển phân bố mà thành đàm, huyết dịch không được vận hành thong thoát mà thành đàm. Bệnh đàm trở ngại đến thực đạo, làm cho ăn khó nuốt trôi.

Triệu chứng lâm sang thời kỳ đầu :
-    Khi nuốt có cảm giác bị vướng, tắc nghẽn hoặc cảm giác bị ngưng trệ lại.
-    Khi nuốt có cảm giác bị trướng tức khó chịu, bị đau âm ỉ, bị nóng bỏng ở sau xương ngực.
-    Có cảm giác như ở thực đạo có dị vật.
-    Có cảm giác khô táo ở họng và cảm giác thít chặt ở cổ.

Triệu chứng thời kỳ giữa và cuối :
Nuốt khó khăn có tính tiến triển kèm theo thấy đau ở sau xương ngực, bị nôn ra niêm dịch, đau ở phía sau ngực, thể trọng giảm nhẹ, tiếng nói khan, hay bị sặc ho, thiếu máu, mất nước, gầy yếu, suy nhược toàn thân.

(Bấm vào đây để nhận mã)