TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Nguy cơ mắc ung thư từ việc rửa bát đĩa không sạch

9/14/2018 2:38:05 AM - Lượt xem: 765
Ăn uống là nhu cầu tất yếu hàng ngày của mỗi người, chính vì vậy lượng bát đĩa cốc chén cần rửa hay vệ sinh mỗi ngày cũng rất nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách rửa bát sạch cũng như lựa chọn được loại nước rửa bát tốt, chính vì vậy có thể tiềm ẩn nguy cơ mắc ung thư từ việc rửa bát đĩa không sạch bất cứ lúc nào.
NGUY CƠ MẮC UNG THƯ TỪ VIỆC RỬA BÁT ĐĨA KHÔNG SẠCH
Ăn uống là nhu cầu tất yếu hàng ngày của mỗi người, chính vì vậy lượng bát đĩa cốc chén cần rửa hay vệ sinh mỗi ngày cũng rất nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách rửa bát sạch cũng như lựa chọn được loại nước rửa bát tốt, chính vì vậy có thể tiềm ẩn nguy cơ mắc ung thư từ việc rửa bát đĩa không sạch bất cứ lúc nào.

1. Nguy cơ mắc ung thư từ việc rửa bát đĩa không sạch 

Khi nghe tin rửa bát đĩa không sạch gây ung thư không ít người cho rằng đó chỉ là giật tít câu like, họ luôn cho rằng bát đĩa của họ được rửa sạch, vậy ung thư từ đâu mà ra?
- Nguy cơ ung thư từ nước rửa chén bát
Theo các chuyên gia cho hay, nước rửa bát thực tế là chất tẩy rửa được chia làm 2 loại: hữu cơ và chất hóa học. Các sản phẩm có thương hiệu uy tín được kiểm định thì thường có nguồn gốc hữu cơ, còn các sản phẩm khác thường từ chất hóa hóa có tính kiềm mạnh rồi pha chế ra.
Các chất hóa học này sẽ bám vào thành bát đĩa và rất khó rửa sạch, chính vì vậy sau khi rửa dù bát đĩa sạch bạn vẫn có thể ngửi thấy mùi hóa chất rõ ràng. Khi sử dụng chúng để ăn uống sẽ gây hại cho dạ dày, miệng và đường tiêu hóa nói chung, ngoài ra còn ảnh hưởng đến các cơ quan khác.
Đặc biệt chất tẩy rửa hóa học có thể làm tổn hại da tay của bạn, nhất là người có làn da nhạy cảm. Khi dùng lâu có thể gây ảnh hưởng xấu đến da, viêm da, mẩn ngứa, bong da và thậm chí là gây ung thư da.
- Nguy cơ ung thư từ miếng giẻ rửa bát
Nhắc đến điều này chắc mọi người sẽ giật mình, bởi cho rằng miếng rửa bát thường sạch và an toàn. Tuy nhiên chát liệu miếng rửa bát thường kém, nhiều loại còn ra màu khi rửa. Đặc biệt trong quá trình rửa tồn dư rất nhiều nước rửa bát, nếu không giặt sạch thì sẽ tồn dư hóa chất, gây hại cho những lần sau.
Ngoài ra giẻ rửa bát luôn chứa rất nhiều vi khuẩn, kí sinh trùng bởi nó thường xuyên ẩm ướt, các loại vi sinh vật dễ dàng sống và phát triển. Khi sử dụng giẻ rửa bát gây nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.
- Nguy cơ ung thư từ chính thức ăn bám trên bát đĩa
Nhiều người có thói quen không rửa bát ngay sau khi ăn, mà thường tích bát đĩa lại sang bữa sau, thậm chí vài ngày sau, khiến các thức ăn thừa bị biến chất, ôi thiu, nấm mốc bám vào bát đĩa, phát sinh các độc tố gây hại cho sức khỏe con người mà rất khó tẩy rửa sạch được.
 

2. Các thói quen rửa bát đĩa lành mạnh giúp phòng tránh bệnh tật và ung thư

Để rửa bát đĩa sạch, loại bỏ hóa chất độc hại giúp sức khỏe cả gia đình bạn luôn tốt thì cần chú ý một số điều sau:
- Sử dụng các loại nước rửa chén từ thương hiệu uy tín, mua tại siêu thị, cửa hàng, đại lý phân phối chính hãng. Hoặc sử dụng các loại nước rửa chén từ thiên nhiên như bột bồ hòn. Tuyệt đối không dùng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa khác để rửa chén bát.
- Rửa bát đĩa ngay sau khi ăn, để rổ mắt thưa cho ráo nước hoặc đem ra phơi nắng để loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc. Chỉ sử dụng hoặc cất các chén bát khô vào tủ.
- Không ngâm bát đĩa trong nước rửa bát hay đổ nước rửa bát trực tiếp lên bát đĩa, điều này sẽ gây các chất tẩy rửa tồn dư bám trên bề mặt bát đĩa gây hại sức khỏe.
- Giặt sạch giẻ rửa bát sau mỗi lần rửa, phơi khô để loại bỏ vi khuẩn. Ngoài ra cần định kì thay giẻ rửa bát để bảo vệ sức khỏe của bạn.
Như vậy có rất nhiều thói quen xấu gây nguy hại tới sức khỏe mà chính bản thân bạn cũng không biết. Hãy cập nhật trang web thường xuyên để biết thêm nhiều điều bổ ích nhé! 

Để được tư vấn về dinh dưỡng cũng như các bệnh lý liên quan, mời quý độc giả liên hệ tới hotline: 0943.986.986 hoặc 0943.406.995!

Bác sĩ Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)

 
(Bấm vào đây để nhận mã)