TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Một số loại u não phổ biến nhất

6/15/2014 4:08:36 AM - Lượt xem: 3161
Một số loại u não phổ biến nhất hiện nay gồm: U não tế bào hình sao;U lympho hệ thần kinh trung ương;U màng não thất; U nguyên bào tủy

Khi có dấu hiệu hay triệu chứng liên quan đến u não, người nhà cần đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở gần nhất để được chuẩn đoán sớm. U não thì có rất nhiều loại, và sẽ được đặt tên sau khi bác sỹ xác định được tế bào não của khối u đó. Chúng tôi xin đưa ra một số loại u não phổ biến nhất

Triệu chứng của u não

Những điều cần biết về u não và ung thư não

 

Một số loại u não phổ biến nhất cần biết

1.    U não tế bào hình sao(Astrocystoma)

Đây là một loại u não nguyên phát, mang đặc trưng của u thần kinh đệm, chúng choán chỗ phát triển của các tế bào thần kinh đệm hình sao của hệ thống thần kinh trung ương, u tế bào hình sao chiếm khoảng 60% các loai u thần kinh đệm. U não hình sao là dạng u não chủ yếu ở trẻ em,  nếu ở người lớn thì bị nặng hơn. Trong các loại u nguyên phát của não, u tế bào hình sao chiếm 26,6%, trong các loại u thần kinh đệm hình sao thì nhóm u ác tính chiếm ¾.

U tế bào hình sao thường gặp ở vùng bán cầu đại não, có những triệu chứng chung như đau đầu, động kinh, chóng mặt, nôn, thay đổi đáy mắt thì không có triệu chứng đặc biệt hay dấu hiệu lâm sàng báo trước. Tùy thuộc vào vị trí khối u sẽ có các triệu chứng khu trú như liệt vận động (u thùy đỉnh), tâm thần (u thùy trán)…

Phương pháp lựa chọn điều trị hàng đầu u tế bào hình sao là phẫu thuật, sau đó đối với người lớn thì dùng xạ trị để tiêu diệt các tế bào ác tính chưa được loại bỏ trong quá trình  mổ. Đối với trẻ em thì thay việc dùng xạ trị bằng hóa trị để tránh gây những hệ quả sau này cho trẻ cho sự phát triển hệ thần kinh và não bộ của trẻ.

Một số loại u não phổ biến nhất, u não hình sao, u lympho hệ thần kinh trung ương

U não hình sao

2.    U lympho hệ thần kinh trung ương (CNS)

U lympho hệ thống thần kinh trung ương giai đoạn sớm hay xuất hiện ở dạng u tủy sống hoặc u não, nhưng thường liên quan tới dịch tủy và mắt. Đây là loại u não ác tính và thường bắt nguồn từ các tế bào bạch cầu, bạch huyết, nó có thể lan khắp hệ thống thần kinh trung ương trong dịch tủy. Ở giai đoạn sớm, u lympho CNS không gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe bệnh nhân, nhưng sẽ tăng dần lên đối với những người có hệ thống miễn dịch kém, hoặc do bị nhiễm AIDS, hoặc do ghép 1 phần nào đó trong cơ thể, hoặc do nguyên nhân nào đó khác. Phạm vi bị bệnh sẽ tăng dần lên theo thời gian. U lympho CNS thường không di căn tới các bộ phận khác trong cơ thể.

Triệu chứng bệnh U lympho hệ thần kinh trung ương giai đoạn sớm tùy thuộc vào vị trí, kích cỡ khối u. Nếu khối u ở trong não hay tủy sống thì khiến người bệnh bị những cơn động kinh, liệt nửa người, vấn đề thị giác, tính cách thay đổi, mất trí nhớ.

Đa số, bước đầu tiên chữa trị là phẫu thuật hay làm sinh thiết để chẩn đoán và xác nhận có u lympho CNS, đối với những u nhỏ, và có mầm mống khắp trong não, thì xạ trị, hóa trị là phương pháp triệt khối u tốt hơn.

3.    U màng não thất

U tế bào màng não thất là 1 dạng u thần kinh đệm phát sinh do những tế bào nằm trên ống tủy sống và não thất. Loại u não này thường xảy ra với trẻ em, khoảng 10% trẻ u não được biết tới như u não thất, ở người lớn thì thường phát sinh trong tủy sống.

Các triệu chứng của u màng não thất tùy thuộc vào vị trí và kích cỡ của khối u. Nếu chèn ép bị gia tăng trong não sẽ gây hiện tượng úng dịch tủy, gây triệu chứng buồn nôn, dễ cáu kỉnh, động kinh, đau đầu. Vào buổi sáng cơn đau đầu nặng hơn. Trẻ bị u màng não thất thì đầu to hơn bình thường. Khối u nằm trong tủy sống thì gây triệu chứng đau nhói dây thần kinh, yếu vùng lưng tay chân có khi tê liệt.

Để điều trị u màng não thất thì kết hợp phẫu thuật với xạ trị, nếu không thể phẫu thuật có thể điều trị bằng xạ trị. Với trẻ em dưới 3 tuổi, hóa trị được thay cho xạ trị.

4.    U nguyên bào tủy (medulloblastoma)

U nguyên bào tủy là khối u não nguyên thủy, chúng xuất phát từ khu tiểu não hay hố sâu. Đây là u não ác tính thường hay xuất hiện ở trẻ em, chiếm khoảng 25% các loại u não ở trẻ em. Mức độ bị bệnh ở bé trai nhiều hơn ở bé gái và người lớn có thể mặc bệnh khối u này.

Triệu chứng của bệnh nhân khi bị u nguyên bào tủy là thường nôn, nhất là buổi sáng kèm theo đau đầu, ngoài ra còn một vài biểu hiện khác như vụng về, yếu, hoặc khả năng viết, với trẻ em thì các bé trở nên cáu kỉnh, mệt mỏi, yếu, học tập giảm sút.

Thông thường điều trị là phẫu thuật, nếu di căn hạch thì thường chiếu tia xạ sau phẫu thuật. Đối với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi phương pháp điều trị thường là hóa trị.

Các loại bệnh ung thư khác

Ung thư họng

Ung thư phổi

(Bấm vào đây để nhận mã)