TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Một số bài tập đơn giản giúp phục hồi chức năng sau phẫu thuật ung thư vú

7/12/2018 4:58:27 AM - Lượt xem: 328
Ung thư vú là một trong các loại ung thư hay gặp và có tỷ lệ tử vong hàng đầu về các bệnh ung thư ở nữ giới. Phẫu thuật cắt bỏ khối u ở vú, nạo vét hạch nách đã đang là sự lựa chọn hàng đầu trong điều trị. Sau khi phẫu thuật, vấn đề phục hồi chức năng để hạn chế biến chứng đang là vấn đề nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Tập luyện cho sức khỏe hồi phục chủ yếu trên hai phương diện: một là tập luyện chi trên, hai là tiêu trừ thủy thũng ở phần trên hai cánh tay.
MỘT SỐ BÀI TẬP ĐƠN GIẢN GIÚP PHỤC HỒI CHỨC NĂNG SAU PHẪU THUẬT UNG THƯ VÚ
Ung thư vú là một trong các loại ung thư hay gặp và có tỷ lệ tử vong hàng đầu về các bệnh ung thư ở nữ giới. Phẫu thuật cắt bỏ khối u ở vú, nạo vét hạch nách đã đang là sự lựa chọn hàng đầu trong điều trị. Sau khi phẫu thuật, vấn đề phục hồi chức năng để hạn chế biến chứng đang là vấn đề nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Tập luyện cho sức khỏe hồi phục chủ yếu trên hai phương diện: một là tập luyện chi trên, hai là tiêu trừ thủy thũng ở phần trên hai cánh tay. 

1. Cách tập đơn giản hồi phục công năng chi trên sau phẫu thuật ung thư vú

Ấn xoa từng vùng: 

Bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư vú dùng lòng bàn tay đối lại xoa nhè nhẹ xung quanh vết mổ và và tiến hành xoa ấn vùng da thịt đó để thúc đẩy tuần hoàn máu, lớp da thịt bị căng sẽ mau chóng đàn hồi mềm mại trở lại.

Vận động đôi vai: 

Hai cánh tay buông thõng xuống tự nhiên, lấy vùng vai làm trung tâm, hai cánh tay đánh từ trước ra sau, từ trái sang phải, từ phải sang trái, sức hoạt động mỗi lúc một mạnh hơn, tiêu chuẩn là không đau đớn.

Chuyển động hướng ra ngoài: 

Hai cánh tay dang thẳng ra ngoài (lúc này, hai bàn tay nắm thành quyền, làm đi làm lại nhiều lần). Tiếp theo, ngón tay hai bàn tay xen kẽ, giao thoa nhau, đặt sau gáy, hai khuỷu tay cố gắng mở ra phía sau, làm cho da thịt ở ngực bị kéo dãn ra, một căng một chùng.

Cử động tư thế với cao lên: 

Tư thế đứng thẳng cố sức giơ hai bàn tay cao lên sờ theo chiều cao bức tường với tới một mức độ tối đa nào đó mà mình đã đánh dấu từ trước để kéo da thịt co dãn theo chiều cao thấp. Mặt nhìn vào vách tường, các dấu ghi cứ nâng lên mãi cho đến khi mình không còn khả năng sờ tới thì thôi.

Phương pháp phòng thủy thũng vùng trên ngực phát sinh sau phẫu thuật ung thư vú  

Giảm thiểu hoặc tránh cho ổ nách chứa mồ hôi và vết thương nhiễm trùng. Tăng cường luyện tập cơ năng chi trên. Tránh không để cánh tay giơ cao lâu quá mới buông xuống. Lúc ngày thường chú ý giơ cao bên tay bị bệnh, lúc ngủ dùng gối kê cho cánh tay cao lên.

2. Luyện tập khí công sau phẫu thuật ung thư vú

Tư thế:

Lấy tư thế nằm làm chủ yếu: nằm ngửa hoặc nằm nghiêng (căn cứ vào tình hình bệnh sau phẫu thuật ung thư vú mà chọn tư thế nằm cho phù hợp. Ví dụ: phẫu thuật ở bên trái thì nằm nghiêng sang bên phải). Sức khỏe tốt nên thay đổi tư thế ngồi, hoặc đứng từ 5 – 10 phút.

Cách nghe hơi thở:

Cách tịnh công lắng nghe hơi thở: thong thả nằm theo tư thế cảm thấy thoải mái nhất. “Tâm tức tương y” (tư tưởng nương theo hơi thở, hơi thở nương theo tư tưởng). Chú ý tập trung ở hai lỗ tai, nghe hơi thở ra vào  mà không nghe tiếng của nó, không đếm số hơi thở, cũng không tập trung tư tưởng vào điểm gì, chỉ lắng nghe hơi thở mà thôi.

Cách quy tức (thở như rùa): 

Nằm ngửa hoặc nằm nghiêng, nằm im lặng, ngưng thần, trạng thái như con rùa, duỗi cổ và thở ra, rút cổ thì hít vào, hơi thở nhẹ, triền miên không dứt, không cần gấp, động tác mềm mại. Tập luyện mỗi lần từ 5 – 10 phút.

Cách thai tức (thở như thai nhi): 

Bồi dưỡng tịnh, khí, thần, cấm tuyệt giao hợp nam nữ. Dùng tư thế nằm nghiêng. Chân phải co lại, chân trái gác lên gối phải, bàn tay phải đặt lên đầu gối trái che lại, bàn tay trái để ở giữa hai bắp đùi, hình dáng như thai nhi nằm trong bụng mẹ, thở bằng lỗ mũi, khí ra vào rất tinh tế, nhẹ nhàng.

Nhập tịnh: 

Chọn tư thế nằm dài trên giường là tốt nhất. Toàn thân thong thả, không nghĩ đến hơi thở, vạn niệm đều tiêu tan, giống như một cái xác không hồn. Động tác thở, lấy bụng mà tiếp hơi thở ở mũi vào.

Công phu bổ trợ luyện tập sau phẫu thuật ung thư vú: 

Buổi sáng sớm, đứng thẳng, mắt nhìn về hướng mặt trời, dùng cách quy tức mà thở 5 phút, đi bộ chậm rãi 15 phút, đi 1 bài Thái Cực Quyền, sức khỏe càng tăng thì tập khí công 2 buổi sáng và tối.
Tùy vào tình trạng bệnh, mức độ đau nhiều hay ít mà bệnh nhân có thể tập ngay sau phẫu thuật 1 ngày hay là 1 tuần, 8 tuần... Tham khảo ý kiến của bác sĩ để có kế hoạch phù hợp nhất.
Luyện tập sau phẫu thuật là vô cùng quan trọng nhưng cũng là thử thách đối với bệnh nhân. Đây là thời điểm nhạy cảm, là khoảng thời gian cần được tôn trọng khi sự chữa lành đang diễn ra, cũng như các vấn đề phức tạp về thể chất và tình cảm có thể phát sinh.

>> Xem thêm: 5 món ăn bài thuốc từ lá dâu cho người ung thư vú

Bác sĩ: Minh Nguyễn (Thọ Xuân Đường)
(Bấm vào đây để nhận mã)