TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Mổ nội soi tuyến giáp gây đứt thực quản khiến nhiều người lo ngại

8/1/2018 5:05:18 AM - Lượt xem: 517
Khoa học phát triển, người dân ngày càng quan tâm sức khỏe nên đi thăm khám, siêu âm thường xuyên. Chính vì vậy không ít người phát hiện bản thân bị mắc một số bệnh tuyến giáp như cường giáp, basedow, nhân giáp, nang giúp, u hay thậm chí là ung thư tuyến giáp.
MỔ NỘI SOI TUYẾN GIÁP GÂY ĐỨT THỰC QUẢN KHIẾN NHIỀU NGƯỜI LO NGẠI
Khoa học phát triển, người dân ngày càng quan tâm sức khỏe nên đi thăm khám, siêu âm thường xuyên. Chính vì vậy không ít người phát hiện bản thân bị mắc một số bệnh tuyến giáp như cường giáp, basedow, nhân giáp, nang giúp, u hay thậm chí là ung thư tuyến giáp. 
Hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho u, nhân hay nang giáp, chính vì vậy tây y chỉ có cách theo dõi hoặc mổ. Nhưng thật không may, có một số người bị tai biến trong quá trình mổ hoặc bị tái phát u bướu lại nhiều lần, trường hợp ở Bệnh viện ĐK Đồng Tháp mới đây cũng xảy ra trường hợp u tuyến giáp đáng tiếc như vậy.
Theo các thông tin phản ánh, Bệnh nhân Phạm Thị Đen (26 tuổi, ngụ tại Cao Lãnh, Đồng Tháp) điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (từ đầu tháng 5/2018) được chuyển đến từ BVĐK tỉnh Đồng Tháp trong tình trạng nguy kịch. 
Ông Phạm Văn Thương, cha của bệnh nhân Đen cho biết: "Con tôi vào BVĐK tỉnh Đồng Tháp, được bác sĩ Lê Văn Bé Ba cho xét nghiệm và chẩn đoán bị bướu giáp lành tính, chỉ định phẫu thuật nội soi. Sau khi được bác sĩ Bé Ba trực tiếp phẫu thuật, vùng mổ của con tôi bị nhiễm trùng nặng, xuất huyết máu mũi. Bác sĩ Bé Ba tiếp tục mổ lần hai dẫn đến con tôi rơi vào tình trạng nguy kịch. Gia đình xin chuyển lên tuyến trên nhưng không được bác sĩ Ba chấp thuận. Rất may sau đó, bác sĩ trực khám thấy tình trạng nguy kịch đã cho chuyển lên BV Chợ Rẫy cấp cứu. Chúng tôi rất bức xúc vì bác sĩ Bé Ba dù biết xảy ra biến chứng nhưng vẫn cố tình không cho bệnh nhân chuyển lên tuyến trên. Trước khi phẫu thuật, con tôi có trình bày với bác sĩ Bé Ba là chỉ còn 10 ngày nữa là tổ chức đám cưới. Sự việc xảy ra, đám cưới bị hủy bỏ, con tôi sút 12kg. Gia đình nghèo, phải vay gần 50 triệu đồng chữa trị cho con".
Bệnh nhân Đen về nhà tĩnh dưỡng chờ ngày vá thực quản ở BV Chợ Rẫy
Theo hồ sơ bệnh án tiếp cận được, lần phẫu thuật thứ nhất, bác sĩ Bé Ba thực hiện phẫu thuật bướu giáp đã cắt nhầm thực quản của bệnh nhân. Tuy nhiên, bác sĩ này vẫn không hề thông báo cho người nhà bệnh nhân. Do bị đứt thực quản nên vùng cổ và ngực của bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng. Bệnh diễn tiến nặng nên hai ngày sau bác sĩ Ba tiếp tục mổ lần hai với nội dung ghi đề nghị phẫu thuật là “mổ tụ dịch vết mổ vùng cổ” nhưng thực tế là tiến hành khâu lại vết cắt làm đứt thực quản bệnh nhân. Do kỹ thuật nối thực quản vô cùng phức tạp nên vết khâu nối này đã xảy ra biến chứng nặng, bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch. Khi bệnh nhân được chuyển lên BV Chợ Rẫy thì sự việc cắt nhầm và tự ý phẫu thuật sai quy định của bác sĩ Ba mới bị phát hiện.
Về trương hợp này, ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp, xác nhận phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường nách của bệnh nhân Đen có lỗi kỹ thuật của phẫu thuật viên làm đứt thực quản. Hiện bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị tiếp. Ban Giám đốc chỉ đạo thường xuyên thăm hỏi người bệnh và hiện nay tình trạng người bệnh đang hồi phục.
Chiều 4/5/2018, ông Trần Văn Lườm, Phó giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp, cho biết đã tạm đình chỉ hoạt động chuyên môn bác sĩ Lê Văn Bé Ba, trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp vì có nhiều lỗi kỹ thuật trong các ca phẫu thuật.
Như vậy chỉ với một phẫu thuật mổ nội soi tuyến giáp đơn giản nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, tai biến. Chính vì vậy khi bị bệnh không nên lạm dụng phẫu thuật mà cần theo chỉ định của bác sĩ, đồng thời sử dụng thêm các thuốc nam có tác dụng tiêu u, phòng chống ung thư để phòng và điều trị bệnh.
Theo báo Dân trí 
 
(Bấm vào đây để nhận mã)

Các bài viết khác