TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Lưu ý chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn muộn

3/25/2016 2:22:56 AM - Lượt xem: 1300
Ung thư gan là bệnh diễn biến phát triển nhanh nếu không được phát hiện sớm. Đa số người bệnh phát hiện mình bị ung thư khi bệnh đã bước sang giai đoạn muộn. Lúc này bệnh nhân thường xuyên mệt mỏi, đau vùng gan, sốt liên tục, cơ thể bị suy kiệt nhanh chóng …. Do đó việc chăm sóc người bệnh ở giai đoạn này luôn là một vấn đề được mọi người quan tâm chú ý.

LƯU Ý CHĂM SÓC BỆNH NHÂN UNG THƯ GAN GIAI ĐOẠN MUỘN

Ung thư gan là bệnh diễn biến phát triển nhanh nếu không được phát hiện sớm. Đa số người bệnh phát hiện mình bị ung thư khi bệnh đã bước sang giai đoạn muộn. Lúc này bệnh nhân thường xuyên mệt mỏi, đau vùng gan, sốt liên tục, cơ thể bị suy kiệt nhanh chóng …. Do đó việc chăm sóc người bệnh ở giai đoạn này luôn là một vấn đề được mọi người quan tâm chú ý. 

1. Chăm sóc cơ bản

Chú ý theo dõi sự thay đổi về nhiệt độ, hô hấp, mạch huyết áp, màu sắc và tính chất của phân, chất thải nôn ra có lẫn máu hay không. Trường hợp bệnh nhân xuất hiện triệu chứng thèm ngủ, thờ ơ, ảo giác, bất an…kịp thời thông báo choa bác sỹ.Ngoài ra người bệnh ung thư gan đến giai đoạn cuối do phải nằm trong thời gian dài nên giúp họ lật người thường xuyên 1-2h/ lần và thay đổi tư thế nằm, cho bệnh nhân nằm đệm nước, và chú ý vệ sinh sạch sẽ cho họ để tránh bị mưng mủ, lở loét. Kịp thời cung cấp oxy, hút dịch, duy trì đường hô hấp thông thoáng.Vệ sinh sạch sẽ đường miệng cho người bệnh.Với những người đã bị mất đi ý thức, bị mê sảng nên đảm bảo an toàn cho họ, chăm sóc phải nhẹ nhàng, tránh các kích thích bên ngoài làm cho người bệnh xuất hiện co giật.

2. Chế độ dinh dưỡng

Đến giai đoạn cuối ung thư gan, nên hạn chế việc ăn các thực phẩm có hàm lượng nitơ như protein nếu bệnh nhân có khả năng hôn mê gan hoặc hội chứng gan thận tổng hợp. Ngoài ra ung thư gan giai đoạn muộn, do dịch mật giảm bài tiết, không tiêu hóa được các thức ăn nhiều chất béo, vì vậy nên tiêu thụ thực phẩm thanh đạm, có hàm lượng đường cao, ăn nhiều rau củ quả tươi chất béo thấp để duy trì năng lượng cho quá trình trao đổi chất, đồng thời bổ sung thêm vitamin C, viatmin K, và phức hợp vitamin B. Đối với bệnh nhân có kèm theo xơ gan và chướng bụng, nên ăn nhạt. Bệnh nhân có kèm theo biểu hiện tăng áp lực tĩnh mạch cửa nên chọn những thức ăn nghiền nhỏ, dễ tiêu hóa, mềm dạng lỏng hoặc cháo cho bệnh nhân. Nên cho bệnh nhân ăn thành nhiều bữa, khẩu phần ăn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và vitamin, khoáng chất, đa dạng, phong phú để vừa tăng cường sức đề kháng và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

3. Chăm sóc tinh thần cho bệnh nhân 

Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối thường hay buồn phiền, lo lắng, chán nản. Vì vậy sự động viên an ủi, chia sẻ của những người thân, bạn bè trong gia đình là rất quan trọng. Bởi người nhà bệnh nhân chính là chỗ dựa vững chắc cho người bệnh lúc này. Hãy giải tỏa tâm lý khủng hoảng cho bệnh nhân ung thư gan, an tâm nghỉ dưỡng, giúp họ có được cách nhìn nhận chính xác về tình trạng bệnh của mình, đồng thời xây dựng được niềm tin chiến thắng bệnh tật cho họ. Bản thân người bệnh không được mất niềm tin và hy vọng, tự cố gắng rèn luyện tinh thần và thể lực để chống chọi lại căn bệnh, đồng thời phối hợp điều trị thật tốt để kéo dài sự sống.

4. Giảm đau cho bệnh nhân

Ở giai đoạn cuối phần lớn bệnh nhân ung thư gan đều xuất hiện triệu chứng đau vùng gan do đó phải giảm đau cho bệnh nhân. Tuy nhiên cần phải sử dụng thích hợp, đúng giờ, đúng liều, đúng hướng dẫn các loại thuốc giảm đau để tránh tình trạng nhờn thuốc và phải dùng liều mạnh hơn, giảm đi nỗi sợ hãi của người bệnh với nỗi đau mà họ phải chịu. Do đó việc cho bệnh nhân uống thuốc đúng giờ cũng là điều quan trọng nhằm điểu chỉnh và giảm đau kịp thời cho người bệnh.
Bác sĩ: Võ Duệ (Thọ Xuân Đường)

 

(Bấm vào đây để nhận mã)