TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Làm thế nào để phân biệt ung thư lưỡi với nhiệt miệng

8/31/2015 10:18:45 PM - Lượt xem: 2564
Nguyên nhân dẫn đến phát hiện muộn vì ung thư lưỡi thường có các triệu chứng không rõ ràng, khiến cho bệnh nhân thường nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường, trong đó có bệnh nhiệt miệng.

 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÂN BIỆT UNG THƯ LƯỠI VỚI NHIỆT MIỆNG

90% bệnh nhân phát hiện ung thư lưỡi đã bước sang giai đoạn muộn khiến bác sỹ điều trị bắt buộc phải sử dụng phương pháp phẫu thuật triệt căn, có nghĩa là cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ lưỡi. Nguyên nhân dẫn đến phát hiện muộn vì ung thư lưỡi thường có các triệu chứng không rõ ràng, khiến cho bệnh nhân thường nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường, trong đó có bệnh nhiệt miệng.

 

Làm thế nào để phân biệt ung thư lưỡi với nhiệt miệng

 

1. Điểm tương đồng giữa triệu chứng của ung thư lưỡi và bệnh nhiệt miệng

Bệnh ung thư lưỡi và nhiệt miệng xảy ra do nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến là việc vệ sinh răng miệng không sạch sẽ dẫn đến nhiễm khuẩn, viêm nhiễm lưỡi mãn tính. Thêm vào đó là những thói quen uống bia rượu, hút thuốc lá, ăn nhiều đồ nướng, đồ rán, mỡ thực vật, đồ cay nóng, ăn ít rau của quả và thiếu hụt vitamin A, D, E...Các nguyên nhân thường có sự kết hợp với nhau để thúc đẩy sinh ra bệnh.
Một số dấu hiệu thường nhầm lẫn giữa ung thư lưỡi và nhiệt miệng như: Trên lưỡi bệnh nhân thấy xuất hiện các mảng đốm màu đỏ hoặc màu trắng. Nhiều người cho rằng hiện tượng này do nóng trong nên chỉ đơn thuần sử dụng các biện pháp chữa nhiệt miệng thông thường. Lâu dần, các đốm này sẽ lan rộng, lở loét, ảnh hưởng trực tiếp đến ăn uống, sinh hoạt. Khi thấy bất kỳ các dấu hiệu kể trên, bạn đừng chủ quan cho rằng đó là nhiệt miệng, mà nên nhanh chóng đến các bệnh viên chuyên khoa để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh mọi trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

2. Những triệu chứng điển hình của bệnh ung thư lưỡi

Các dấu hiệu nhận biết của bệnh ung thư lưỡi không chỉ đơn thuần dừng lại ở các mảng đốm trắng hoặc đỏ xuất hiện ở phần lưỡi, mà các triệu chứng của nó thường rất đa dạng: 
- Đau lưỡi dữ dội, đây là biểu hiện dễ thấy đầu tiên. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn có cảm giác trong lưỡi có vật nhọn như xương cá cắm vào gây khó chịu mà không biết rõ được nguyên nhân.
- Trên bề mặt lưỡi có mảng trắng bám vào: Những mảng trắng xuất hiện càng nhiều, bám rất chắc và ngày càng lan rộng. Vùng lưỡi đoạn này thường mỏng đi, dễ bị tổn thương và chảy máu khi nhai vật cứng.
- Phần giữa của các mảng đốm trắng, đỏ thường mềm, lở loét, dễ chảy máu do bị chà xát nhiều trong quá trình sinh hoạt. Những vết loét này rất khó lành.
- Mỗi khi nuốt nước bọt hoặc thức ăn, cổ họng thường bị đau như có vật cản.
- Cảm giác đau tai, tê lưỡi, hôi miệng, lưỡi cứng, giọng nói thay đổi bất thường.
- Dễ dàng nhìn thấy được các khối u nhỏ nằm gần phía cổ họng.
- Cơ thể suy yếu, sút cân không rõ nguyên nhân.
Ung thư lưỡi hoàn toàn có thể nhận biết sớm được nguyên nhân và các triệu chứng thường gặp. Để phòng tránh bệnh ung thư lưỡi, các bác sỹ khuyến cáo mỗi người cần đánh răng ít nhất 2 lần/ngày sau bữa ăn khoảng 3 phút. Hạn chế tối đa việc hút thuốc lá và uống rượu bia. Khi có các dấu hiệu điển hình của ung thư lưỡi kể trên, nếu sử dụng thuốc kháng sinh điều trị khoảng 3 tuần không khỏi, bệnh nhân cần đến gặp ngay bác sỹ tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và can thiệp kịp thời. Ung thư lưỡi hoàn toàn có thể được chữa khỏi nếu phát hiện sớm.
(Bấm vào đây để nhận mã)