TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Làm thế nào để đánh bay nỗi lo ung thư dương vật ở nam giới ?

7/9/2015 5:28:51 AM - Lượt xem: 1442
Ung thư dương vật chiếm 6-8% tổng số các loại bệnh ung thư. Các tế bào ung thư thường phát triển trong rãnh hoặc bao quy đầu làm cho bao quy đầu không thể kéo lên. Loại ung thư này thường di căn theo đường bạch huyết, lan sang các hạch ở sau bì và bẹn khiến các hạch sưng tấy, gây chảy máu nhiều. Bệnh dễ phát hiện và chẩn đoán. Tuy nhiên, do tâm lý e ngại mà nhiều bệnh nhân thường đến khám muộn, ảnh hưởng rất lớn đến kết quả điều trị. Vì thế, để đánh bay nỗi lo ung thư dương vật, nam giới cần nắm được những kiến thức cơ bản dưới đây.
1. Nguyên nhân gây ung thư dương vật ở nam giới
- Hẹp bao quy đầu: Hẹp bao quy đầu là nguyên nhân trực tiếp gây ung thư dương vật. Số liệu thống kê tại bệnh viện K cho biết: Cứ 400 bệnh nhân nhập viện điều trị ung thư dương vật thì 80% nguyên nhân do hẹp bao quy đầu.
- Vệ sinh vùng kín kém, bựa sinh dục: Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ trong thời gian dài sẽ dẫn đến tồn đọng bựa. Điều này thúc đẩy quá trình chuyển dạng tế bào ác tính do sự tiếp xúc trực tiếp với biểu mô bị nhiễm khuẩn thể mạn tính.
- Mắc bệnh tình dục hoặc bị chấn thương ở dương vật: Nguy cơ mắc ung thư cao đối với nam giới có tiền sử dương vật bị chấn thương, mụn cóc đầu dương vật, mụn nước, bỏng, các bệnh viêm nhiễm đường tình dục.
- Quan hệ tình dục không an toàn: Năm 1997, y học thế giới đã đưa ra kết luận: Trong cuộc đời một người đàn ông nếu có hơn 30 bạn tình thì nguy cơ mắc ung thư dương vật cao gấp 3 lần so với người bình thường. 
ung thư
***Xem thêm: Ung thư dương vật***
2. Phương pháp điều trị ung thư dương vật ở nam giới.
- Phẫu thuật: Phẫu thuật laser là tốt nhất đối với bệnh nhân có tổn thương dương vật như: Viêm quy đầu khô tắc, viêm quy đầu giả u biểu mô dày sừng, sừng hóa da đầu và ung thư biểu mô nông tại chỗ. Phẫu thuật triệt căn, các bác sỹ sẽ vét hạch khu vực và cắt hết u. Nếu vùng cắt chưa sạch tế bào ung thư thì bệnh nhân sẽ được cắt lại cho sạch. Vét hạch bẹn nông và sâu, vét cả 2 bên. Bác sỹ chỉ định và lựa chọn phương pháp phẫu thuật ngay từ đầu, đảm bảo không sót ung thư tại hạch khu vực và tại diện cắt dương vật. Nếu bệnh được chẩn đoán sớm, khối u còn nhỏ chưa di căn thì tỷ lệ chữa thành công lên đến 95%.
- Điều trị tia xạ (xạ trị): Giúp giảm đau vùng di căn xương, áp dụng với tình trạng hạch bị di căn, bổ trợ sau vùng chậu hai bên, sau mổ vùng bẹn. Trường hợp ung thư dương vật không còn chỉ định phẫu thuật thì tia xạ được dùng phối hợp với hóa chất để điều trị. Liều xạ khoảng 55 đến 60 Gy.
- Điều trị hóa chất (hóa trị): Hóa trị được sử dụng khi độ mô học cao, tế bào ung thư phát triển nhanh. Mục đích của phương pháp này nhằm giảm triệu chứng, làm u thoái lui trước mổ, kéo dài sự sống với bệnh nhân không thể phẫu thuật được.
3. Biện pháp phòng bệnh ung thư dương vật ở nam giới
- Kiểm tra bao quy đầu cho trẻ ngay từ nhỏ, nếu phát hiện trẻ bị hẹp bao quy đầu thì cần phẫu thuật sớm để tránh hệ lụy về sau.
- Tự kiểm tra bộ phận sinh dục, nếu phát hiện một số biểu hiện bất thường tại dương vật  như: Các vết trợt da, vết loét, dương vật thay đổi màu sắc thì phải đi khám ngay để phát hiện ung thư sớm nhất.
- Hạn chế mặc quần lót chặt chội, mặc quần thoáng, thấm mồ hôi, vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục.
- Chung thủy vợ chồng, quan hệ tình dục tuyệt đối an toàn.
- Không hút thuốc lá.
- Tiêm vacxin phòng HPV typ 16,18.
- Khám theo dõi định kỳ khi kết thúc điều trị.
(Bấm vào đây để nhận mã)