TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Kỹ năng tự kiểm tra vú để phát hiện khối u tuyến vú

11/17/2017 1:52:18 AM - Lượt xem: 743
Tạo hóa ban cho phụ nữ đôi vú để nuôi con và tạo sự quyến rũ. Tuy nhiên, sức khoẻ của tuyến vú cũng là mối quan tâm lớn của mỗi phụ nữ. Theo thống kê, ung thư vú chiếm hàng đầu các loại ung thư ở phụ nữ và ngày một gia tăng. Vì vậy, mỗi chị em phụ nữ cần phải trang bị kiến thức về tuyến vú, cách tự kiểm tra để phòng tránh các bệnh tật liên quan.

KỸ NĂNG TỰ KIỂM TRA VÚ ĐỂ PHÁT HIỆN KHỐI U TUYẾN VÚ

Tạo hóa ban cho phụ nữ đôi vú để nuôi con và tạo sự quyến rũ. Tuy nhiên, sức khoẻ của tuyến vú cũng là mối quan tâm lớn của mỗi phụ nữ. Theo thống kê, ung thư vú chiếm hàng đầu các loại ung thư ở phụ nữ và ngày một gia tăng. Vì vậy, mỗi chị em phụ nữ cần phải trang bị kiến thức về tuyến vú, cách tự kiểm tra để phòng tránh các bệnh tật liên quan.

Kết quả hình ảnh cho tự khám vú

1. U nang tuyến vú và ung thư tuyến vú

Theo thống kê về tỷ lệ mắc các bệnh u, ung thư tuyến vú ngày một gia tăng là điều đáng sợ hãi của chị em phụ nữ. Ước tính rằng có hơn 70% số phụ nữ có điều kiện bị u nang vú (lành tính), tuy nhiên, đây cũng là biểu hiện không bình thường của vú. Vú bao gồm mô mỡ và tuyến sữa, các hormone estrogen, progesterol và prolactin ảnh hưởng trực tiếp đến hình thái và hoạt động của tuyến vú. Nồng độ của những hormone này dao động theo chu kỳ trong một tháng. Khi bạn có nang tuyến vú, có thể kèm theo có hạch nách nhỏ, các u nang bị xơ hoá, chứa đầy các chất lỏng bên trong, có thể sờ thấy (cảm giác giống như xờ vào nhãn cầu khi nhắm mắt), và có thể sưng to, đau đớn. Các nang tuyến vú có thể thay đổi kích thước lên quan đến chu kỳ kinh nguyệt (có sự thay đổi của nồng độ hormone).
U nang tuy lành tính nhưng cũng đáng lo ngại vì nó có thể gây đau đớn, có nguy cơ phát triển thành ung thư, là biểu hiện của sự mất cân bằng hormone sinh dục nữ.
Ung thư vú là bệnh lý ác tính của tuyến vú, bao gồm nhiều thể khác nhau (carcinoma ống tuyến, carcinoma thùy tuyến, carcinoma thể tủy, bệnh vú paget…). Biểu hiện đa dạng tùy vào vị trí và thể bệnh. Bạn có thể nghi ngờ ung thư tuyến vú và cần đi khám ngay nếu thấy các biểu hiện như sau: 
- Khối u ở vú : 90% số bệnh nhân ung thư vú có khối u ở vú (to nhỏ khác nhau). Da vùng khối u có thể bị lõm xuống, da sần sùi như vỏ cam, có thể có loét, chảy máu. Khối u cứng chắc, lồi lõm không đều, ranh giới không rõ ràng, di động kém. 
- Núm vú có thể chảy dịch (20% trường hợp), có thể co vẹo hoặc tụt sâu, có thể bị biến đổi màu sắc.
- Sờ thấy hạch nách (ung thư vú đã di căn), hạch thường lớn, nhiều, dính vào nhau và dính vào tổ chức xung quanh.
Cũng như u nang tuyến vú, ung thư vú cũng bị ảnh hưởng bởi các nội tiết tố nữ, nhưng tiến triển nhanh hơn rất nhiều, dẫn đến xâm lấn, chèn ép, di căn.
Để phát hiện sớm những bất thường về tuyến vú, điều vô cùng quan trọng nên làm  là chị em phụ nữ thực hiện tự kiểm tra vú của mình hàng tuần. Chị em có thể tự tìm hiểu tài liệu hoặc theo hướng dẫn của thầy thuốc, với nhiều lần kiểm tra đều đặn, chị em sẽ học được về kích thước và hình dáng của tuyến vú của chính mình và nhận biết sự bất thường của tuyến vú.

2. Kỹ năng tự kiểm tra vú để phát hiện khối u tuyến vú

Hình thể và sinh lý tuyến vú bình thường

- Hình thể: Ở phụ nữ trưởng thành, vú nằm giữa xương sườn 2 - 6 theo trục dọc và giữa bờ xương ức với đường nách giữa trên trục ngang. Trung bình, đường kính vú đo được là 10-12 cm, và dày 5-7 cm ở vùng trung tâm. Hình dạng của vú rất thay đổi nhưng thường có hình như cái nón ở phụ nữ chưa sinh đẻ và có thể chảy xệ ở những phụ nữ đã sinh đẻ. Cấu trúc vú gồm 3 thành phần: da, mô dưới da và mô vú, trong đó mô vú bao gồm cả mô tuyến và mô đệm. Sữa từ các thuỳ sẽ được đổ vào các ống góp có ở mỗi thuỳ, đường kính khoảng 2mm, rồi tới các xoang chứa sữa dưới quầng vú có đường kính từ 5 - 8 cm. Có tất cả khoảng 5 đến 10 ống dẫn sữa mở ra ở núm vú. Da vùng vú mỏng, bao gồm các nang lông, tuyến bã và các tuyến mồ hôi. Núm vú có chứa các tận cùng thần kinh cảm giác. Ngoài ra còn có các tuyến bã và tuyến bán hủy nhưng không có các nang lông. Quầng vú có hình tròn, màu sẫm, đường kính từ 1,5 - 6,0 cm. Toàn bộ vú được bao bởi cân ngực nông, cân này liên tục với cân nông Camper ở bụng. Mặt dưới của vú nằm trên cân ngực sâu, cân này che phủ phần lớn ngực và cơ răng trước. Hai lớp cân này nối với nhau bởi tổ chức xơ (dây chằng Cooper), là phương tiện nâng đỡ tự nhiên cho vú.
- Sinh lý: Tuyến vú bắt đầu phát triển tư tuổi dậy thì dưới tác dụng của estrogen và progesterol. Hai hormone này kích thích ống tuyến và thuỳ tuyến, bọc tuyến, mô đệm và mô mỡ.
Sự thay đổi của tuyến vú trong 1 chu kỳ kinh nguyệt
- Trước khi có kinh: Dưới ảnh hưởng của FSH và LH, nồng độ estrogen tăng lên do được tiết nhiều từ nang trứng sẽ kích thích biểu mô vú tăng sinh. Nồng độ estrogen nội sinh tăng làm tăng tối đa dòng máu từ 3-4 ngày trước khi có kinh, với sự tăng trung bình thể tích vú 15-30 cm3. Cảm giác đầy tức và đau vú trước khi có kinh là do tăng phù khoảng giữa các thuỳ và tăng sinh các ống- nang dưới tác dụng của estrogen và progesteron.
- Trong khi có kinh: Khi có kinh, có sự giảm đột ngột nồng độ estrogen, progesterone và hoạt động của biểu mô cũng giảm xuống.
- Sau khi hết kinh: Sau khi hết kinh, phù nhu mô giảm xuống, sự xẹp biểu mô ngừng lại và bắt đầu một chu kỳ mới với sự tăng nồng độ estrogen. Thể tích vú nhỏ nhất vào ngày thứ 5-7 sau khi hết kinh.

Tự khám tuyến vú

Đa phần ung thư vú được phát hiện là do chính người bệnh, khi nhận thấy sự thay đổi ở tuyến vú, thường gặp nhất đó là một khối u ở vú. Cũng có thể bệnh được phát hiện qua một lần khám sức khỏe định kỳ.
Cách tự kiểm tra vú như sau:
- Bước 1: Để tư thế xuôi 2 tay, quan sát các dấu hiệu dễ nhìn thấy như trên đã liệt kê.
- Bước 2: Đứng thẳng giơ 2 tay lên đầu, hơi đổ người về phía trước và quan sát sự bất thường của ngực như ở bước 1.
- Bước 3: Đưa 1 tay lên đầu, dùng 3 ngón tay trỏ, giữa, áp út của tay còn lại để xoa nắn vú, bắt đầu từ trong quầng vú, vừa ấn nhẹ vừa di chuyển “bước theo nhau” lần ra ngoài theo đường xoắn ốc hoặc thẳng hàng từ trên xuống dưới. Nếu có vùng bất thường ở 1 bên, nên đối chiếu với bên còn lại xem có giống nhau không. Tiếp tục đưa tay di chuyển, ấn nhẹ lên vùng hõm nách xem có hạch hoặc bất thường gì không. Sau đó nắn nhẹ núm vú xem có chảy dịch bất thường không.
- Bước 4: Tự kiểm tra tương tự như bước 2 ở tư thế nằm có đệm gối hoặc khăn dưới vai.
Khi phát hiện có những bất thường cần đến ngay các cơ sở y tế khám để xác định chính xác nhất.
Bác sĩ: Vũ Linh (Thọ Xuân Đường)
 
(Bấm vào đây để nhận mã)