TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Kinh nghiệm giúp phát hiện ung thư cổ tử cung sớm nhất

4/21/2015 10:36:48 PM - Lượt xem: 2876
Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu thường có biểu hiện rất rõ nét. Tuy nhiên do chủ quan nên chị em thường bỏ qua dẫn đến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng. Vì thế, nếu gặp phải một trong những triệu chứng dưới đây, chị em cần đến gặp ngay bác sỹ để thăm khám.

 

1, Những triệu chứng nguy hiểm của bệnh ung thư cổ tử cung

ung thư, ung thu

Triệu chứng ung thư cổ tử cung thường dễ phát hiện

 

Bệnh ung thư cổ tử cung biểu hiện qua 4 giai đoạn: Giai đoạn 1: bệnh hoàn toàn không có biểu hiện gì khác thường, đây là thời điểm bệnh nhân bắt đầu bị nhiễm virus HPV. Giai đoạn 2 là giai đoạn tiền ung thư. Giai đoạn 3 là giai đoạn bệnh tình đã bắt đầu phát tác nhưng chưa di căn, bệnh nhân sẽ có một số biểu hiện hết sức rõ rệt. Giai đoạn 4 là khi bệnh ung thư đã di căn. Trong giai đoạn đầu, tỉ lệ khỏi sẽ rất cao nếu được phát hiện sớm, có liệu pháp điều trị phù hợp. Nhưng để bệnh chuyển sang giai đoạn di căn, cơ hội cứu chữa gần như không còn và bệnh nhân sẽ phải đối diện với nhiều triệu chứng đau đớn cũng như sức khỏe suy giảm trầm trọng, cơ hội cứu chữa chỉ còn là 17%, số còn lại đều không thể qua khỏi.

Theo các chuyên gia, bác sỹ điều trị ung thư nổi tiếng hiện nay thì ung thu cổ tử cung là một bệnh dễ phát hiện. Tuy nhiên, nhiều chị em lại không nghĩ đến việc mình bị căn bệnh này để rồi lãng quên đi một khoảng thời gian, đến khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối thì mọi việc đã quá muộn. Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp của bệnh, chị em cần chú ý để có thể kịp thời ngăn chặn. 
Đau ở vùng chậu: Một trong những biểu hiện rõ nhất là cảm giác đau vùng chậu. Các bệnh nhân thường cảm thấy đau nhức quanh vùng chậu, bị chuột rút ngay ở khu vực này hoặc trong quá trình kinh nguyệt. Bất kỳ khi nào xuất hiện triệu chứng này, chị em cần ngay lập tức đến bệnh viện để khám xét vì có thể bản thân mình đã bị mắc bệnh ung thư cổ tử cung.
Chảy máu bất thường ở vùng âm đạo: Đây là lúc căn bệnh này bắt đầu phát tác. Một số chị em nhầm tưởng việc chảy máu là do rối loạn kinh nguyệt nhưng thực chất hiện tượng là rất nguy hiểm. Nhiều người vì chủ quan tự phán bệnh cho mình rồi mua một đống thuốc điều hòa kinh nguyệt về uống khiến bệnh càng trở nên nguy hiểm hơn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ở Việt Nam, đặc biệt là phụ nữ ở các vùng nông thôn hầu như không chú ý đến các biểu hiện kể trên.
Một số những biểu hiện bất thường khác: âm đạo chảy dịch bất thường, vấn đề về tiểu tiện, liên tục bị đau lưng rồi cảm giác đau đớn khi quan hệ tình dục , thay đổi chu kỳ kinh nguyệt … tất cả đều là những biểu hiện của việc có thể bạn đã bị mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, chị em lại luôn xem nhẹ hoặc bị chính những người bệnh sử dụng các loại thuốc “cưỡng chế”.
 
2, Phòng ngừa ung thư cổ tử cung bằng cách nào?
 
ung thư, ung thu
Tiêm phòng vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung
 
- Phát hiện sớm các tổn thương tiền ung thư: Bệnh ung thư cổ tử cung sẽ kịp thời được ngăn chặn nếu như có những cách phòng tránh thật sự hiệu quả và được phát hiện sớm. Phòng ngừa xâm lấn ung thư bằng cách phát hiện sớm các tổn thương tiền ung thư thông qua xét nghiệm phiến đồ cổ tử cung thường xuyên. Tần suất thực hiện xét nghiệm phiến đồ cổ tử cung có sự khác nhau ở mỗi quốc gia.
- Tiêm Vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung: Qua các cuộc thử nghiệm lâm sàng Vắc xin Tứ giá ngừa HPV trên toàn thế giới, cho kết quả, ngừa được 99% Loạn sản cổ tử cung, 99% Tổn thương âm hộ, âm đạo và sùi sinh dục, 100% Loạn sản âm hộ âm đạo. Vì thế, tiêm chủng để ngăn ngừa virus gây ung thư cổ tử cung là một trong những biện pháp đẩy lùi căn bệnh này một cách hiệu quả nhất. 
Đưa ra lời khuyên về việc phòng tránh bệnh ung thư cổ tử cung, mỗi chị em phải nên tự ý thức về vấn đề an toàn tình dục. Chung thủy với một bạn tình, vệ sinh với bộ phận sinh dục, không nên quan hệ tình dục trước 18 tuổi, có những biện pháp phòng tránh các bệnh lây lan qua đường tình dục sẽ là những biện pháp tốt nhất để đẩy lùi căn bệnh đã trở nên quá phổ biến như hiện nay.
 
Phương Oanh (Thọ Xuân Đường)
 
(Bấm vào đây để nhận mã)