TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Kiểm tra đặc tính ABCD trên nốt ruồi xác định Ung thư tế bào hắc tố

6/19/2014 11:49:54 PM - Lượt xem: 3040
Cách kiểm tra đặc tính ABCD trên nốt ruồi xác định Ung thư tế bào hắc tố: “A” - Asymmetry: Để chỉ tính không đối xứng; “B” – Border: Để chỉ đường viền; “C” – Color: Để chỉ màu sắc; “D” – Diameter: Đường kính nốt ruồi; “E” – evolving: Sự tiến triển

Kiểm tra đặc tính ABCD trên nốt ruồi xác định Ung thư tế bào hắc tố

Dựa vào yếu tố nào để biết được nốt ruồi đó là ung thư tế bào hắc tố hay không? ABCDE là các đặc điểm quan trọng để xem xét nốt ruồi hay khối u trên da xác định Ung thư tế bào hắc tố, có thể nhận biết như sau:

Tìm hiểu về ung thư tế bào hắc tố

Bệnh ung thư da là gì?

“A” - Asymmetry: Để chỉ tính không đối xứng
Tính không(bất) đối xứng để chỉ nửa nốt ruồi không được cân xứng với nốt ruồi kia. Nếu tưởng tượng vẽ một đường thẳng ở giữa qua nốt ruồi, nếu 2 phần không giống nhau thì nên đến gặp bác sĩ.

ung thu te bao hac to, kiểm tra ung thư tế bào hắc tố

“B” – Border: Để chỉ đường viền
Nếu đường viền hoặc gờ của nốt ruồi không rõ ràng, nhạt màu, không đều, hay bất thường thì có khả năng là u hắc tố, các u hắc tố thường có đường viền như vậy.

kiểm tra ung thư tế bào hắc tố, ung thư tế bào hắc tố, ung thu te bao hac to, ung thư da


“C” – Color: Để chỉ màu sắc
Trên bề mặt nốt ruồi có nhiều màu sắc, không đồng màu, nhạt màu hay chuyển màu đậm sang nhạt như từ màu nâu cam, nâu, đen, trắng, xanh dương, đỏ đều đáng nghi ngờ mắc tế bào hắc tố ác tính. Một nốt ruồi bình thường đa số chỉ có một sắc thái duy nhất.

kiểm tra ung thư tế bào hắc tố, ung thư tế bào hắc tố, ung thu te bao hac to, ung thư da


“D” – Diameter: Đường kính nốt ruồi
Nốt ruồi bình thường sẽ có đường kính < 6mm, nếu nốt ruồi nào đó lớn hơn cục tẩy thì đều nghi ngờ là K.

kiểm tra ung thư tế bào hắc tố, ung thư tế bào hắc tố, ung thu te bao hac to, ung thư da

“E” – evolving: Sự tiến triển
Nốt ruồi có một sự thay đổi trong hình dạng, kích cỡ, màu sắc, phình to, thay đổi độ cao nhanh chóng, hay một điểm bất thường khác, hoặc có bất kỳ triệu chứng như chảy máu, ngứa, đóng vảy, rỉ nước, đau nhức thì cần đi bác sĩ ngay.

kiểm tra ung thư tế bào hắc tố, ung thư tế bào hắc tố, ung thu te bao hac to, ung thư da

Lời khuyên của chuyên gia

- Nên đi khám da thường xuyên, nam giới các u hắc tố thường xuất hiện trên lưng, và ống quyển ở nữ giới. Nên kiểm tra các nốt ruồi, các đốm nghi ngờ một tháng 1 lần, kiểm tra ở đầu và dần xuống, kiểm tra ở những vùng kín như nách, bẹn, háng…Nên dùng một gương cầm tay hoặc nhờ người thân quan sát những vùng đó. Nếu nghi ngờ nốt ruồi nào thì nên chụp hình, ghi ngày tháng, kiếm tra biểu hiện sự tiến triển của nốt ruồi đó. Đặc biệt chú ý đến nốt ruồi nếu bạn đang dậy thì, mang thai, hay đang trong thời kỳ mãn kinh, thời gian khi hormone của bạn có thể tăng mạnh.

- Những người từng bị bệnh có nguy cơ tái phát cao, nên kiểm tra định kì da, ít nhất 1 lần trong năm.

- Nên hạn chế ánh nắng, tia tử ngoại mặt trời, nhất là khoảng thời gian từ 10h sáng – 16h chiều, lúc mà ánh nắng mặt trời gay gắt nhất. Khi cần ra ngoài thì nên bôi kem chống nắng, nên bôi cả môi và tai; đội mũ, khẩu trang, mang kính, mặc quần áo kín. Nếu phát hiện bất kì thay đổi gì trên da như u bướu, nốt ruồi thay đổi hình dạng, vết loét không thể chữa lành thì nên đi gặp bác sĩ gấp ngay nhé!

Tìm hiểu về các căn bệnh ung thư khác

Ung thư tiền liệt tuyến

Ung thư tuyến giáp tràng

(Bấm vào đây để nhận mã)