TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Hút thuốc là tác nhân chính gây ra bệnh ung thư

9/15/2018 4:34:35 AM - Lượt xem: 545
Hút thuốc là nguyên nhân gây ung thư lớn nhất mà bạn có thể phòng tránh được. Qua nhiều năm nghiên cứu, mối liên hệ giữa hút thuốc lá và ung thư đã được chỉ ra rất rõ ràng. Hút thuốc chiếm hơn 1 trong 4 ca tử vong do ung thư ở Anh và 3 trong 20 trường hợp ung thư.Tin vui là nhiều người trong số này có thể tự phòng tránh được, bằng cách từ bỏ việc hút thuốc.
HÚT THUỐC LÀ TÁC NHÂN CHÍNH GÂY RA BỆNH UNG THƯ 
Hút thuốc là nguyên nhân gây ung thư lớn nhất mà bạn có thể phòng tránh được. Qua nhiều năm nghiên cứu, mối liên hệ giữa hút thuốc lá và ung thư đã được chỉ ra rất rõ ràng. Hút thuốc chiếm hơn 1 trong 4 ca tử vong do ung thư ở Anh và 3 trong 20 trường hợp ung thư các loại.Tin vui là nhiều người trong số này có thể tự phòng tránh được, bằng cách từ bỏ việc hút thuốc.

1. Bệnh ung thư nào do hút thuốc?

Hóa chất trong khói thuốc đi vào dòng máu của chúng ta và sau đó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Đây là lý do tại sao hút thuốc lá gây ra rất nhiều bệnh, bao gồm ít nhất 15 loại ung thư, bệnh tim và các bệnh phổi khác nhau. 
Hút thuốc gây ra khoảng 7 trong 10 trường hợp ung thư phổi ở Anh.Tỉ lệ bệnh nhân mắc ung thư phổi sống sót là ít nhất trong những bệnh ung thư, và là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong do ung thư ở Anh.
Hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ mắc ít nhất 14 loại ung thư khác bao gồm ung thư miệng, họng (cổ họng), mũi và xoang, thanh quản, thực quản, gan, tụy, dạ dày, thận, ruột , buồng trứng, bàng quang, cổ tử cung, và một số loại bệnh bạch cầu.Hút thuốc lá cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, mặc dù tỉ lệ này rất nhỏ.

2. Điều gì làm tăng nguy cơ ung thư do hút thuốc?

Người hút thuốc có nguy cơ ung thư phổi cao hơn nhiều so với người không hút thuốc, bất kể loại thuốc lá nào họ hút thuốc. Không có cách nào an toàn để sử dụng thuốc lá.
Bạn càng hút nhiều thuốc lá mỗi ngày, nguy cơ ung thư càng cao. Nếu bạn không thể bỏ thuốc hoàn toàn, việc cắt giảm số lượng thuốc lá bạn hút thuốc mỗi ngày có thể là một bước cải thiện đầu tiên. Ngay cả việc thỉnh thoảng hút thuốc lá xã giao cũng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn vì vậy hãy cố gắng ngừng hoàn toàn.
Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng số năm bạn hút thuốc ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư của bạn thậm chí còn mạnh hơn số lượng thuốc lá bạn hút thuốc mỗi ngày. Ví dụ, hút một gói một ngày trong 40 năm thậm chí nguy hiểm hơn hút hai gói một ngày trong 20 năm.
Mặc dù bạn có một lối sống lành mạnh, giữ dáng và tập thể dục đều đặn những vẫn không thể phủ nhận được tác hại của việc hút thuốc. Cách tốt nhất để giảm nguy cơ là từ bỏ hoàn toàn việc hút thuốc.

3. Hút thuốc gây ung thư như thế nào?

Cách chính để hút thuốc gây ra ung thư là làm tổn hại đến DNA của chúng ta, bao gồm các gen quan trọng để bảo vệ chúng ta khỏi bệnh ung thư.Nhiều hóa chất được tìm thấy trong thuốc lá đã được chứng minh là gây tổn thương DNA,bao gồm benzen,polonium-210, benzo (a) pyrene và nitrosamine.
Người hút thuốc cũng ít có khả năng xử lý hóa chất độc hơn so với những người có phổi và máu khỏe mạnh. Hóa chất trong khói thuốc lá làm cho người hút thuốc trở nên khó khăn hơn để trung hoà hoặc loại bỏ độc tố, và có thể làm cho hệ miễn dịch của họ hoạt động kém hiệu quả.

4. Mất bao lâu để hút thuốc lá để gây ung thư?   

Thường là mất nhiều năm, hoặc nhiều thập kỷ, cho các thiệt hại DNA từ hút thuốc lá để gây ung thư. Cơ thể chúng ta được thiết kế để đối phó với một chút sai lệch trong quá trình hoạt động nhưng thật khó để cơ thể đối phó với số lượng hóa chất độc hại trong khói thuốc lá thường xuyên. Mỗi điếu thuốc có thể làm tổn hại DNA trong nhiều tế bào phổi, nhưng nó là sự tích tụ của tổn thương trong cùng một tế bào có thể dẫn đến ung thư. Tuy nhiên nghiên cứu đã chỉ ra rằng cứ mỗi 15 điếu thuốc hút thuốc thì có một sự thay đổi DNA có thể làm cho tế bào trở thành ung thu. Đây là lý do tại sao chúng ta nên bỏ hút thuốc càng sớm càng tốt.
 

>>> Xem thêm: Chữa ung thư bằng Nam Y

Để được tư vấn về dinh dưỡng cũng như các bệnh lý liên quan, mời quý độc giả liên hệ tới hotline: 0943.986.986 hoặc 0943.406.995!

Bác sĩ Trọng Anh (Thọ Xuân Đường)

 
 
 
 
(Bấm vào đây để nhận mã)