TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Hội chứng cận ung thư là gì?

1/19/2019 3:36:10 PM - Lượt xem: 1251
Ung thư từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh, khiếp sợ của mọi người. Căn bệnh ung thư gần như gắn liền với tử thần khiến mọi người đều lo lắng, mất ăn mất ngủ. Vậy có cách nào để chẩn đoán và phát hiện sớm căn bệnh ung thư? Cùng tìm hiểu các dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư – hội chứng cận ung thư nhé!
HỘI CHỨNG CẬN UNG THƯ LÀ GÌ?
Ung thư từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh, khiếp sợ của mọi người. Căn bệnh ung thư gần như gắn liền với tử thần khiến mọi người đều lo lắng, mất ăn mất ngủ. Vậy có cách nào để chẩn đoán và phát hiện sớm căn bệnh ung thư? Cùng tìm hiểu các dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư – hội chứng cận ung thư nhé!

1. Khái niệm hội chứng cận ung thư

Hội chứng cận ung thư paraneoplastic syndrome là một tập hợp những triệu chứng do các tế bào ung thư trong cơ thể gây ra cho cơ thể. Những triệu chứng này có thể xuất hiện thông qua các yếu tố thể dịch do các tế bào ung thư hoặc do phản ứng của hệ miễn dịch của cơ thể tiết ra vai trò trung gian là các hormon và các cytokines.
Các triệu chứng của hội chứng cận ung thư là những triệu chứng ở xa khu vực khối u, không phải là triệu chứng di căn, cũng không phải là triệu chứng cơ học của khối u.
Theo các chuyên gia, các triệu chứng này thường xuất hiện khá sớm, trước khi bệnh nhân được chẩn đoán bệnh ung thư. Tuy nhiên chỉ có khoảng 15% bệnh nhân ung thư xuất hiện các triệu chứng này, và không phải ai cũng quan tâm đến các triệu chứng, vì vậy nhiều bệnh nhân bị bỏ sót và không được chẩn đoán ở giai đoạn này.

2. Biểu hiện của hội chứng cận ung thư

Hội chứng cận ung thư biểu hiện ở nhiều cơ quan khác nhau, tùy thuộc vào từng loại ung thư cũng như cơ địa của bệnh nhân mà biểu hiện khác nhau. Các chuyên gia thường chia làm 2 nhóm:

Hội chứng thần kinh cận ung thư

Là các tổn thương thần kinh cơ ở bệnh nhân có ung thư một cơ quan nào đó, ví dụ ung thư phổi tế bào nhỏ gây ra hội chứng nhược cơ Lambert Eaton. Tổn thương này thường do kháng thể kháng kênh điện thế của canxi tại khúc nối dẫn truyền thần kinh cơ dẫn đến yếu cơ – liệt cơ.
Thường gặp hội chứng này trong các bệnh như ung thư phổi, ung thư vú, ung thư buồng trứng.

Hội chứng cận ung thư biểu hiện ngoài thần kinh

Tùy theo từng cơ quan mà có rất nhiều triệu chứng khác nhau, các loại ung thư thường gây nhóm triệu chứng này có thể là ung thư phổi tế bào nhỏ, ung thư tuyến giáp, ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư tụy, ung thư máu… Các biểu hiện thường gặp:
- Nhóm triệu chứng nội tiết: Hội chứng cushing, Hội chứng tăng tiết ADH không thích hợp, Hội chứng carcinoid, Bệnh tăng hồng cầu, Tăng canxi máu, Hạ đường máu
- Nhóm triệu chứng da và niêm mạc: viêm đa cơ, hồng ban hoại tử di chuyển, hội chứng sweet (tổn thương ngoài da kèm sốt)
- Nhóm triệu chứng ở máu: tăng bạch cầu hạt, đa hồng cầu, thiếu máu, viêm nội tâm mạc huyết khối không do nhiễm khuẩn, dấu hiệu Troseau
- Nhóm các triệu chứng khác: viêm cầu thận màng, loãng xương do ung thư, hội chứng Stauffer (biểu hiện suy gan có nguyên nhân từ ung thư thận).
Nói chung khi chẩn đoán hội chứng cận ung thư thì cần xác định được loại ung thư đó là gì, điều trị các triệu chứng và điều trị ung thư tùy theo từng tình trạng cụ thể của bệnh nhân.
Bác sĩ: Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)
Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ Đông y gia truyền Thọ Xuân Đường, số 5-7 khu tập thể thủy sản, ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. 
Thời gian làm việc: 8h - 17h30 từ thứ Ba đến Chủ Nhật, nghỉ thứ Hai.
Hotline: 0943986986 hoặc 0943406995
(Bấm vào đây để nhận mã)