TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Đồ nhựa có gây ung thư không?

9/26/2018 1:55:07 AM - Lượt xem: 551
Các đồ đạc trong gia đình sử dụng đồ nhựa rất nhiều, bởi sự tiện dụng và giá thành rẻ, hơn nữa các sản phẩm bằng nhựa còn có thể tái chế được. Tuy nhiên rất nhiều người sử dụng lo lắng bởi các tin đồn dùng đồ nhựa có thể gây ung thư. Vậy thực hư chuyện này như thế nào?
ĐỒ NHỰA CÓ GÂY UNG THƯ KHÔNG?
Các đồ đạc trong gia đình sử dụng đồ nhựa rất nhiều, bởi sự tiện dụng và giá thành rẻ, hơn nữa các sản phẩm bằng nhựa còn có thể tái chế được. Tuy nhiên rất nhiều người sử dụng lo lắng bởi các tin đồn dùng đồ nhựa có thể gây ung thư. Vậy thực hư chuyện này như thế nào?

1. Các sản phầm được làm từ nhựa PET(polyethylene terephthalate): 

Các sản phẩm từ nhựa PET thường dùng trong sử dụng làm vỏ chai nước khoáng, nước giải khát, các hộp đựng thức ăn… Tuy nhiên vì tiếc rẻ, cũng như thấy sự tiện dụng của nó mà mọi người thường sử dụng lại loại vỏ chai này để đựng nước hoặc các gia vị, ngũ cốc khác. 
Mọi người không hề biết rằng trên bề mặt nhựa PET có rất nhiều lỗ nhỏ li ti, những lỗ này giúp cho vi khuẩn có thể tích tụ gây nhiễm khuẩn, hoặc lưu các mùi khó chịu trong chai.
Chế phẩm nhựa này khi sử dụng quá 10 tháng có thể phát sinh nguy cơ gây ung thư, đặc biệt khi tái chế dùng đi dùng lại nhiều lần thì càng nguy hiểm hơn nữa. Chính vì vậy khi thấy kí hiệu PETE thì mọi người nên dùng 1 lần rồi gom lại để bán cho cửa hàng thu mua đồ nhựa, họ sẽ tái chế nhựa này thành các chậu trồng cây hoặc các sản phẩm hữu ích khác. Tránh tình trạng vứt rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường.

2. Các sản phẩm từ nhựa HDPE(polyethylene có mật độ cao)

Đây là loại nhựa khá tốt, khả năng chịu nhiệt tới 110 độ C, chính vì vậy nó thích nghi được với sự thay đổi thời tiết, kể cả nóng nực mùa hè. Các sản phẩm này thường dùng để đựng các thực phẩm, sữa tắm, dầu gội đầu hoặc các vật có độ tinh khiết cao. Khi sử dụng các sản phẩm này khá an toàn trong tất cả các loại nhựa.
Tuy nhiên không nên tái chế, bởi các chất ban đầu thường bám vào nhựa này và khó làm sạch, vì vậy nếu tái sử dụng thì có nguy cơ nhiễm bẩn thì các chất bám lại trên thành chai, lọ…

3. Các sản phẩm từ nhựa PVC hay 3V

Nhựa PVC có thể giải phóng các chất ở nhiệt độ cao, vì vậy thường chỉ dùng trong sản xuất áo mưa, các vật liệu ngành xây dựng, hộp nhựa, màng bọc thực phẩm, chai đựng dầu ăn, đồ chơi và bảo quản dưới 81 độ C.
Tuy nhiên trong nhựa này có chứa vinylchoride có khả năng gây ung thư và cấm sử dụng ở châu Âu, còn ở Việt Nam loại nhựa này vẫn được dùng rộng rãi vì có giá thành rẻ, điều này rất nguy hiểm cho sức khỏe.

4. Sản phẩm từ nhựa LDPE(polyethylene mật độ thấp)

Nhựa này thường được sử dụng trong các hộp mì, túi đựng hàng, vỏ bánh kẹo, ở nhiệt độ thấp nó có vẻ an toàn, nhưng khi cho vào lò vi sóng hoặc nhiệt độ cao nó sẽ giải phóng chất độc có hại và có thể gây ung thư. 

5. Các sản phẩm từ nhựa PP(polypropylene)

Nhựa PP là loại nhựa màu trắng hoặc gần như trong suốt, thường dùng để làm cốc đựng sữa chua, chai sữa thường, siro hoặc cốc cà phê. Chất này bền và nhẹ, chịu được nhiệt độ 167 độ C nên có thể tái sử dụng, quay lò vi sóng. Ngoài ra nhựa PP cũng chống ẩm và chất nhờn.
 

6. Các sản phẩm từ nhựa PS(polystiren)

Nhựa PS là loại nhựa có trọng lượng nhẹ, giá thành rẻ và thường chế tạo các sản phẩm như cốc uống nước, hộp xốp đựng thức ăn, dao nĩa thìa picnic chỉ sử dụng 1 lần, không được tái sử dụng lại. Chúng có khả năng chịu nhiệt và lạnh tương đối, khi sử dụng ở nhiệt độ cao, các chế phẩm này thường sản sinh ra chất Styrene cực độc cho sức khỏe.
Ngoài ra không được để các sản phẩm có chứa acid mạnh, chất kiềm mạnh, chất ăn mòn. Chính vì vậy loại nhựa này chỉ dùng 1 lần là bỏ.

7. Nhựa PC hoặc không có kí hiệu

Loại nhựa này có thể dùng đựng thùng hoặc can nước, một số sản phẩm chứa thức ăn 1 lần… Đây là loại nhựa nguy hiểm nhất, có chứa nhiều chất độc hại, không chỉ gây bệnh tật, ung thư mà có thể gây vô sinh. 
Rất nhiều người khi mua sản phẩm không chú ý, vô tư mua các loại bình nước du lịch, bình chứa sữa… được làm từ nhựa PC cho trẻ em dùng. Điều này rất nguy hại cho sức khỏe.
Một nghiên cứu ở viện y Tế quốc gia Hoa Kỳ cho biết độc tố BPA từ nhựa PC có thể gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh, đặc biệt trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Năm 2-013 nghiên cứu của trung tâm Sức khỏe Môi trường trẻ em Columbia cho thấy BPA làm tăng và nặng thêm tình trạng hen suyễn.
Như vậy trong 7 loại nhựa phổ biến hay được sử dụng thì nên chọn nhựa 2,4,5,1 và tránh sử dụng nhựa 3,6,7.

Để biết thêm nhiều thông tin hay cũng như được tư vấn về sức khỏe, quý vị vui lòng liên hệ Nhà thuốc Thọ Xuân Đường. Số điện thoại: 0943 986 986 hoặc 0943 406 995. 

Bác sĩ Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)

 
(Bấm vào đây để nhận mã)