TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Điều trị ung thư tuyến giáp

8/21/2015 5:27:18 AM - Lượt xem: 2180
Kết quả điều trị ung thư tuyến giáp phụ thuộc nhiều vào từng giai đoạn phát triển bệnh. Dưới đây là những phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp phổ biến.

 

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN GIÁP TRẠNG

Kết quả điều trị ung thư tuyến giáp phụ thuộc nhiều vào các loại giải phẫu và từng giai đoạn phát triển bệnh. Nhìn chung, đây là loại ung thư phát triển tương đối chậm, nên nếu được phát hiện sớm thì tỷ lệ sống sót tương đối lớn. Dưới đây là những phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp phổ biến được áp dụng hiện nay.

 

Điều trị ung thư tuyến giáp

 

1. Phẫu thuật

Phẫu thuật điều trị ung thư tuyến giáp được chia làm 2 dạng: Cắt tuyến giáp toàn bộ và cắt bỏ thùy tuyến. Lựa chọn loại phẫu thuật dựa vào tuổi của bệnh nhân và kích thước khối u qua từng giai đoạn.
- Phương pháp cắt tuyến giáp toàn bộ: Nghĩa là dùng phẫu thuật để lấy toàn bộ tuyến giáp bị hư tổn. Tuyến giáp, các hạch bạch huyết và các mô ở cổ đã bị ung thư xâm nhập sẽ được lấy ra từ một đường rạch ở cổ bệnh nhân. Ung thư tuyến giáp có thể đã lan rộng ra các phần khác trên cơ thể nếu khi phẫu thuật, bác sỹ tìm thấy các tế bào ung thư trong các hạch. Xạ trị ngoài, iod phóng xạ cũng có thể dùng kết hợp với một số trường hợp bệnh nhân từng được mổ cắt tuyến giáp toàn bộ.
- Phương pháp cắt bỏ thùy tuyến: Là cắt bỏ thùy tuyến có nhân ung thư, thường áp dụng cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nang và thể nhú. Bác sỹ có thể loại bỏ phần mô giáp còn lại hoặc các hạch bạch huyết gần đó. Một số bệnh nhân được cắt bỏ thùy tuyến cũng được điều trị kết hợp bằng phẫu thuật bổ sung hoặc hoặc iod phóng xạ để lấy mô tuyến giáp còn lại.
Bệnh nhân điều trị ung thư tuyến giáp bằng phương pháp phẫu thuật có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: Người yếu, mệt mỏi, các dây thần kinh bị tổn thương làm thay đổi giọng nói, lệch hai bên vai...Bệnh nhân cần bổ sung các loại Vitamun, muối khoáng hoặc dùng thuốc hormon tuyến giáp...để khắc phục tình trạng này.

2. Điều trị iod phóng xạ

Sử dụng iod phóng xạ (I-131) trong điều trị ung thư tuyến giáp để tấn công và phá hủy các tế bào ung thư tồn tại ở bất kỳ chỗ nào trên cơ thể. Điều trị được dùng dưới dạng viên nang hoặc dung dịch với liều lượng nhỏ, thông qua đường miệng, đặc biệt không gây ra tác dụng phụ đối với bệnh nhân dị ứng với iod. Sau khi được đưa vào cơ thể, I-131 sẽ hấp thụ ở ruột, truyền theo đường máu rồi tập trung tại các tế bào tuyến giáp. Các tế bào ung thư ở vùng cổ hoặc các vùng khác khi hấp thụ I-13 sẽ bị tiêu diệt.
Nếu trường hợp bệnh nhân được điều trị ngoại trú bằng I-131 liều cao, sẽ được cách ly trong thời gian điều trị để tránh nhiễm xạ sang những người xung quanh. Phóng xạ chỉ diễn ra trong khoảng vài ngày, nên sau ba tuần điều trị, cơ thể chỉ còn lại các vệt iod phóng xạ. Phương pháp điều trị iod phóng xạ không áp dụng cho bệnh nhân “ung thư tuyến giáp mất biệt hoá” và “ung thư tuyến giáp thể tuỷ”. 
Nôn, buồn nôn, sưng mô tuyến giáp còn lại ở cổ…trong ngày đầu tiên điều trị I-131 là tác dụng phụ thường thấy ở phương pháp này. Nguyên nhân là do I-131 đã phá huỷ trực tiếp các tế bào ung thư gây phản ứng viêm tại chỗ và phá huỷ các tế bào sản xuất hormon tuyến giáp. Bên cạnh đó, vị giác và khứu giác của bệnh nhân cũng bị ảnh hưởng trong thời gian ngắn. Đặc biệt, bệnh nhân là nam giới còn có thể mất khả năng sinh sản khi sử dụng I-131 liều cao. Một số nghiên cứu phát hiện số lượng nhỏ bệnh nhân đứng trước nguy cơ phát sinh bệnh bạch cầu sau một số năm điều trị bằng I-131 phóng xạ.

3. Điều trị nội tiết tố

Điều trị nội tiết tố sau phẫu thuật thường nằm trong kế hoạch điều trị các ung thư nang và nhú. Để làm chậm khả năng bệnh tái phát trở lại, bệnh nhân được uống viên hormon tuyến giáp. Qua những lần kiểm tra, bác sỹ sẽ theo dõi được mức hormon tuyến giáp trong máu và điều chỉnh liều lượng phù hợp. Nếu hormon tuyến giáp quá nhiều sẽ dẫn đến “cường giáp” (sút cân, nóng trong người, chuột rút, đau ngực, đi ngoài). Nếu hormon tuyến giáp quá thấp, bệnh nhân có thể bị “thiểu năng tuyến giáp” (tăng cân, tóc khô, da khô, luôn cảm thấy lạnh). 

4. Xạ trị ngoài

Xạ trị ngoài áp dụng cho đối tượng bệnh nhân giai đoạn muộn không thể đáp ứng với phương pháp điều trị iod phóng xạ. Đặc điểm của phương pháp này là tiêu diệt tại chỗ tế bào ung thư bằng các tía X năng lượng cao. Máy xạ trị sẽ hướng các tia phóng xạ trực tiếp vào vùng cổ hoặc các vùng có tế bào ung thư lan tràn. Xạ trị ngoài chỉ tiêu diệt được các tế bào ung thư ở vùng được nhắm tới. Xạ trị ngoài cũng được sử dụng để làm giảm đau hoặc chữa các triệu chứng khác.
Tác dụng phụ của xạ trị là khiến da bệnh nhân bị khô, đỏ và căng. Bệnh nhân cảm thấy khó nuốt, giọng khàn. Nếu xạ trị ngoài kết hợp song song với hóa trị thì các triệu chứng này có thể sẽ nặng hơn.

5. Hóa trị

Hóa trị (điều trị hóa chất), dùng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến giáp. Thuốc sẽ đi vào dòng máu và đi khắp trong cơ thể. Hóa trị thường được kết hợp với xạ trị ngoài. Các tác dụng phụ của hóa trị bao gồm: nôn, rụng tóc, đau miệng…
 
(Bấm vào đây để nhận mã)