TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Điều trị Ung thư lưỡi

6/3/2014 3:05:17 AM - Lượt xem: 2565
Điều trị Ung thư lưỡi

Điều trị Ung thư lưỡi

1. Điều trị Ung thư lưỡi bằng Phẫu thuật
Phẫu thuật là biện pháp cơ bản nhất  để điều trị ung thư lưỡi nhất là ở giai đoạn đầu bằng việc phẫu thuật cắt rộng u, cắt bán phần lưỡi + vét hạch cổ hoặc cắt một nửa lưỡi + cắt nửa sàn miệng + cắt xương ở hàm dưới + vét hạch cổ + tạo hình.

Ở giai đoạn đầu có thể điều trị triệt căn ung thư bằng phẫu thuật, ở các giai đoạn muộn hơn thì phải kết hợp điều trị bằng phẫu thuật, xạ trị và hóa trị mục đích kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân. Ở một số trường hợp giai đoạn muộn khi chảy máu nhiều tại u thì phải phẫu thuật thắt động mạch cảnh ngoài để có thể cầm máu.

2. Điều trị Ung thư lưỡi bằng Xạ trị
Có thể xạ trị đơn thuần tại các trường hợp ung thư lưỡi giai đoạn muộn khi không còn chỉ định phẫu thuật hay xạ trị triệt căn như trong trường hợp giai đoạn sớm. Xạ trị có thể được dùng sau phẫu thuật mục đích tiêu diệt nốt những tế bào bị ung thư còn sót lại.

Mặt khác có thể xạ trị ngay tại chỗ (xạ trị áp sát) bằng cách sử dụng nguồn phóng xạ đặt hay cắm luôn vào lưỡi nơi bị tổn thương ung thư nhằm tiêu diệt tổn thương. Ở một số trường hợp tại giai đoạn muộn, tổn thương di căn xương, nếu xạ trị vào vùng tổn thương di căn xương sẽ giúp giảm đau.

Các tổn thương di căn não có thể xạ trị gia tốc toàn não hay xạ phẫu bằng dao gamma quay giúp cải thiện thời gian sống thêm và chất lượng sống.

3 loại thương tổn trong giai đoạn sớm mà có thể chữa khỏi ung thư lưỡi bằng phẫu thuật hoặc xạ trị:
-    Thể nhú sùi: Tạo thương tổn hình đồng xu, có màu ghi hồng, sờ vào thì thấy mềm và không thấy thâm nhiễm.
-    Thể nhân: Tạo thành 1 nhân nhỏ cứng, nằm dính ở dưới niêm mạc, niêm mạc hơi bị đội lên, có khi mất nhẵn bóng hay vỡ ra.
-    Thể loét: Là 1 đám loét trông rất nông khó có thể nhận thấy, giới hạn không rõ ràng, chúng được bao bọc bởi 1 vùng đỏ xung huyết, thương tổn này thường đau và không bị thâm nhiễm.

3. Điều trị Ung thư lưỡi bằng hóa chất
Có thể dùng đường động mạch lưỡi hoặc đường toàn thân, có thể đơn hoá chất hay phối hợp đa hoá chất. Hóa chất có thể được dùng trước, sau phẫu thuật - xạ trị hay hóa chất điều trị triệu chứng.

Xạ trị hoặc điều trị hoá chất trước phẫu thuật có tác dụng giảm thể tích khối u, ngăn chặn khối u, khu trú tổn thương phát triển, để phẫu thuật và xạ trị thuận lợi hơn. Ở giai đoạn muộn điều trị hóa chất giúp cải thiện thêm thời gian sống và nâng cao chất lượng sống.

Ngoài việc vệ sinh răng miệng tốt để phòng bệnh ung thư lưỡi, thì nên bỏ các thói quen có hại như hút thuốc lá, nhai trầu.

Nếu trên lưỡi có bất kỳ triệu chứng bất thường nào thì cần đến ngay cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị kịp thời.

(Bấm vào đây để nhận mã)