TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Đậu nành có phù hợp với bệnh nhân u tuyến giáp không?

8/18/2018 5:30:29 AM - Lượt xem: 275
Đậu nành từ lâu đã được biết đến là một trong những loại thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có rất nhiều giả thiết đặt ra về việc đậu nành thực sự không phù hợp cho bệnh nhân u tuyến giáp. Vậy thực hư câu chuyện này như thế nào? Cùng tìm hiểu thông tin để hiểu rõ về vấn đề này và đưa ra cho bản thân những lựa chọn phù hợp.
ĐẬU NÀNH CÓ PHÙ HỢP VỚI BỆNH NHÂN U TUYẾN GIÁP KHÔNG?
Đậu nành từ lâu đã được biết đến là một trong những loại thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có rất nhiều giả thiết đặt ra về việc đậu nành thực sự không phù hợp cho bệnh nhân u tuyến giáp. Vậy thực hư câu chuyện này như thế nào? Cùng tìm hiểu thông tin để hiểu rõ về vấn đề này và đưa ra cho bản thân những lựa chọn phù hợp.

1. Tìm hiểu về đậu nành

Đậu nành là một loại cây họ đậu có chứa hàm lượng lớn protein, phytoestrogen - estrogen từ thực vât, chất béo, chất xơ, các vitamin, khoáng chất và đặc biệt là các hợp chất như isoflavones, axit phytic, saponins…
- Protein trong đậu nành chiếm từ 36 – 56% trọng lượng khô. Mặc dù chất lượng của chúng không bằng nguồn protein từ động vật, nhưng chúng có giá trị dinh dưỡng rất tốt, là thực phẩm hữu ích cho người ăn chay. Hai loại protein chính có trong đậu nành là glycinin và conglycinin. Ngoài ra, còn có các loại như lectin và lunasin là những hoạt chất có đặc tính chống ung thư.
- Đậu nành có ít carbonhydrate, nhưng có nhiều chất xơ. Chất xơ này có lợi ích cho sức khỏe đường ruột nhưng đôi khi mang lại một số tác dụng không mong muốn cho hệ tiêu hóa của một số người. 
- Do hàm lượng chất béo trong đậu nành khá cao (18%), hầu hết là chất béo chưa bão hòa, nên được ứng dụng trong việc sản xuất dầu đậu nành.
- Đậu nành là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời với nhiều loại vitamin, khoáng chất, bao gồm vitamin K1, mangan, phốt pho, đồng…
- Isoflavones được biết đến như một loại estrogens thực vật, có vai trò trong việc giảm các triệu chứng thời kỳ mãn kinh… Trong khi đó, các hợp chất thực vật khác có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú và ung thư tiền liệt tuyến.

2. Đậu nành có tác hại xấu với bệnh nhân u tuyến giáp hay không?

- Các nghiên cứu cho rằng các isoflavone trong đậu nành có chức năng như goitrogens ảnh hưởng tiêu cực đến việc tổng hợp các hormone tuyến giáp do nó ngăn chặn các Enzym Peroxidase tuyến giáp làm cho Iodine (I ốt) không được enzyme này oxy hóa.
- Một nghiên cứu ở Nhật cho thấy sử dụng 30g đậu nành trong 3 tháng có thể làm tăng nồng độ hormone kích thích tuyến giáp, một nguyên nhân làm suy giảm chức năng tuyến giáp.
- Một số nghiên cứu về đậu nành và tuyến giáp chỉ ra rằng, đậu nành có tác động tiêu cực đến chức năng tuyến giáp. Điều này rất dễ xảy ra ở những người bướu tuyến giáp do thiếu iod.
- Đối với một số bệnh nhân tuyến giáp, đậu nành có thể ức chế khả năng hấp thụ thuốc tuyến giáp của cơ thể.
- Tuy nhiên, các nhà khoa học lại phản biện lại rằng đậu nành không hoặc có rất ít các chất goitrogens. Đồng thời, nghiên cứu khác lại đề cập tới vấn đề chất isoflavone bị phân hủy trong quá trình nấu nướng.
- Có nhiều người gặp phải những triệu chứng suy giảm tuyến giáp như chứng mệt mỏi, táo bón, buồn ngủ hay phình tuyến giáp. Các triệu chứng này sẽ hết khi ngừng sử dụng đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành.
Có thể nói, những giả thiết được đưa ra, hay những giả thiết phản biện về vấn đề đậu nành và u tuyến giáp hay bênh lý tuyến giáp khác từ năm 2000 đến nay vẫn đang là vấn đề tranh cãi, chưa thực sự đi đến một kết luận chung. Vì vậy, những bệnh nhân suy giảm chức năng tuyến giáp nói chung cũng như bệnh nhân u tuyến giáp nói riêng cần xem xét, lựa chọn sử dụng hợp lý.

3. Lời khuyên cho bệnh nhân u tuyến giáp với việc sử dụng đậu nành

Trước khi các nghiên cứu trên đươc xác định chính thống nhất, chúng ta cũng không thể đưa ra giả định đậu nành tốt cho bệnh nhân u tuyến giáp. Đối với những bệnh nhân này, nếu muốn sử dụng đậu nành cần lưu ý như sau:
- Chú ý bổ sung đủ lượng iodine cho cơ thể: Điều này sẽ giúp tăng cường hoạt động của tuyến giáp, giảm thiểu nguy cơ tiềm ẩn của đậu nành đối với sức khỏe tuyến giáp.
- Bạn nên hạn chế đậu nành trong khẩu phần ăn hằng ngày. Nên tránh các sản phẩm được xử lý và chế biến từ đậu nành, bao gồm bột đậu nành, sữa đậu nành và các hình thức khác…
- Không ăn quá nhiều đậu nành: Các nghiên cứu cho thấy những tác động tiêu cực của đậu nành xuất hiện khi mọi người tiêu thụ 30mg isoflavone mỗi ngày.
- Một số bệnh nhân suy giảm chức năng tuyến giáp nặng thì nên loại bỏ hoàn toàn đậu nành để tránh nặng lên tình trạng trên.
Đậu nành tuy là một sản phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng có thể thấy, không phải phù hợp cho tất cả mọi người. Đối với bệnh nhân u tuyến giáp, chế độ ăn cũng như phương pháp điều trị cần được hoạch định rõ ràng, tỷ mĩ để hiệu quả nhất.
Mọi thắc mắc cần được giải đáp về bệnh tuyến giáp liên hệ sđt 0943986986 hoặc 0937638282.
Bác sĩ: Minh Nguyễn (Thọ Xuân Đường)
(Bấm vào đây để nhận mã)