TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Chụp quang tuyến vú giúp phát hiện sớm ung thư vú

11/4/2018 1:13:49 AM - Lượt xem: 293
Chụp quang tuyến vú (Mammography) giúp phát hiện ung thư sớm, bệnh nhân sẽ có cơ hội điều trị tốt và làm giảm tỉ lệ tử vong.
CHỤP QUANG TUYẾN VÚ GIÚP PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ VÚ
Chụp quang tuyến vú (Mammography) giúp phát hiện ung thư vú sớm, bệnh nhân sẽ có cơ hội điều trị tốt và làm giảm tỉ lệ tử vong.  

1. Những đối tượng nên chụp quang tuyến vú?

Dưới đây là những đối tượng nên chụp quang tuyến vú:
- Từ 40 tuổi trở lên.
- Dưới 40 tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú (mang gen đột biến BRCA1, BRCA2, trong gia đình có người bị ung thư vú, béo phì, tiểu đường, không sinh con, không cho con bú)
- Người có tuyến vú dày, nhiều mỡ, siêu âm và khám lâm sàng không phát hiện được các tổn thương nhỏ hoặc siêu âm không phát hiện được tổn thương rõ ràng.
- Đau hay bất đối xứng của 2 vú, chảy dịch ở đầu vú, bất thường về màu da vùng vú, quầng vú, kích thước giữa 2 vú.

2. Phương pháp chụp quang tuyến vú

Chụp quang tuyến vú là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh, sử dụng chùm tia X cường độ thấp chiếu vào các mô tuyến vú để thu lại các hình ảnh tại tuyến vú. Qua hình ảnh chụp quang tuyến vú có thể phát hiện những bất thường, khối u ở giai đoạn sớm. Đây là phương pháp an toàn, hầu như không gây tác hại gì cho cơ thể người chụp. Tuy nhiên phụ nữ có thai 3 tháng đầu không nên chụp; người đặt túi ngực, áp xe tuyến vú, ngay trước và trong chu kỳ kinh nguyệt cần cẩn trọng khi chụp.
Trước khi tiến hành, bác sĩ cần hướng dẫn cho bệnh nhân quy trình chụp, yêu cầu bệnh nhân mặc trang phục đúng theo yêu cầu (không đeo đồ trang sức, không mặc áo lót, mặc áo khoác của bệnh viện, không bôi bất cứ chất gì lên ngực).
Thực hiện: Đặt một bên vú lên một mặt phẳng, sau đó sẽ có một tấm plastic phẳng đè lên bên trên để ép chặt vú giữa hai mặt phẳng này. Làm như vậy để có hình ảnh rõ nét về mô tuyến vú. Thường được thực hiện từng bên vú. Bệnh nhân có thể bị đau nhẹ khi làm, bác sĩ cần giải thích để họ yên tâm. Toàn bộ quá trình sẽ mất khoảng 15 phút. Khi có nhũ ảnh, bác sĩ sẽ xem xét kết quả và đưa ra kết luận.
Các bác sĩ sẽ dùng hệ thống phân loại BI-RADS từ 0 – 5 để tường trình kết quả chụp.

Phân loại BI-RADS

- BI-RADS 0: Bác sĩ chưa đủ thông tin khi xem kết quả nhũ ảnh, cần làm thêm phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác.
- BI-RADS 1: Âm tính (không có ung thư). Nên tầm soát ung thư vú định kỳ.
- BI-RADS 2: Không có ung thư nhưng có bất thường khác (ví dụ: u nang). Nên tầm soát ung thư vú định kỳ và điều trị vấn đề ở vú bằng đông y.
- BI-RADS 3: Bất thường có thể lành tính, cần chụp lại quang tuyến vú sau 6 tháng, nếu không thay đổi thì chuyển thành BI-RADS 2, nếu thay đổi thì chuyển thành BI-RADS 4, BI-RADS 5. Nguy cơ ung thư vú ~2%.
- BI-RADS 4: Bất thường bị nghi ngờ ung thư 23-34%.
- BI-RADS 5: Có hình ảnh ác tính điển hình, >95% là ung thư
- BI-RADS 6: Dùng cho bệnh nhân đã biết kết quả mô bệnh học.
Bác sĩ có thể mô tả kỹ hơn về bất thường: hình dạng, vị trí, bờ, sự xâm lấn… 
Nếu kết quả chụp quang tuyến vú là bất thường (có khối, tuyến vú biến dạng, tuyến vú mất đối xứng, vôi hóa…) bệnh nhân sẽ được chỉ định làm một số phương pháp cận lâm sàng khác như siêu âm, sinh thiết, x-quang chẩn đoán xác định. Điều trị các bất thường tuyến vú cũng như ung thư tuyến vú càng sớm càng tốt sẽ giảm hẳn nguy cơ ung thư, dùng thuốc đông y và châm cứu là hướng điều trị mà được nhiều bệnh nhân lựa chọn.
Bác sĩ: Nguyễn Thùy Ngân (Thọ Xuân Đường)
 
(Bấm vào đây để nhận mã)