TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư gan

8/30/2018 4:17:02 AM - Lượt xem: 320
Ung thư gan là một trong những bệnh ung thư hay gặp nhất, có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như do rượu bia, viêm gan virus, viêm gan tự miễn, sử dụng hóa chất độc hại… Khi chẳng may mắc căn bệnh nan y này, ngoài thuốc men ra thì cần chú ý chế độ ăn uống lành mạnh để có thể kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.
CHẾ ĐỘ ĂN CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ GAN
Ung thư gan là một trong những bệnh ung thư hay gặp nhất, có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như do rượu bia, viêm gan virus, viêm gan tự miễn, sử dụng hóa chất độc hại… Khi chẳng may mắc căn bệnh nan y này, ngoài thuốc men ra thì cần chú ý chế độ ăn uống lành mạnh để có thể kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

1. Lựa chọn thực phẩm thông minh

Gan là cơ quan chuyển hóa thức ăn và các chất, chính vì vậy cần lựa chọn các thực phẩm sạch, tốt cho cơ thể và giảm gánh nặng cho gan.

Sử dụng các thực phẩm hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ là các loại rau xanh được trồng và chăm bón mà không sử dụng hóa chất diệt cỏ, thuốc trừ sâu và các loại phân bón hóa học; hoặc các loại thịt được nuôi không dùng cám tăng trọng và các chất độc hại.
Các thực phẩm hữu cơ này sẽ giúp giảm tải cho gan, giúp cơ thể vẫn đầy đủ dinh dưỡng mà không lo nguy cơ tồn dư hóa chất trong thực phẩm. Và tất nhiên cần tránh xa các loại thực phẩm chế biến sẵn như thịt lợn xông muối, thịt hun khói, thịt đóng hộp… đây là những thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Giảm thực phẩm giàu chất béo

Các loại thịt đỏ nhiều chất béo sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, khiến gan phải làm việc nhiều hơn. Vì vậy cần ưu tiên ăn cá, thịt trắng (vịt, gà, chim), thịt đỏ (lợn, bò, gà, cừu, chó).
Ngoài ra cần hạn chế các đồ chiên xào, nên sử dụng luộc hoặc hấp để giảm thiểu mỡ.

Sử dụng gừng

Gừng theo đông y có vị cay, tính ấm, có tác dụng giáng nghịch chỉ nôn. Khi bị ung thư gan, suy giảm chức năng gan khiến tiêu hóa kém, dễ bị buồn nôn hay đầy bụng thì gừng chính là bảo bối giúp loại bỏ các triệu chứng khó chịu đó.

Đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng

Cần đảm bảo cân bằng các loại thực phẩm, tăng cường ăn các loại ngũ cốc hạt như óc chó, mác ca để bổ sung lượng đạm thực vật tốt cho sức khỏe. Ăn các loại hoa quả theo sở thích, đảm bảo đủ vitamin cho cơ thể.

Bỏ rượu bia

Rượu bia là chất độc đối với gan, khi bị ung thư gan các tế bào gan tổn thương, không có khả năng chuyển hóa chất độc. Chính vì vậy rượu bia làm men gan tăng lên rất cao, gây suy giảm chức năng gan. Cần loại bỏ hoàn toàn rượu bia khỏi chế độ ăn hàng ngày.

2. Chế độ ăn khoa học

Không chỉ lựa chọn thực phẩm sạch, dễ tiêu mà cần chú ý ăn theo đúng khoa học để đảm bảo sự hoạt động tốt nhất cho gan.

Chia nhỏ các bữa ăn

Việc chia nhỏ các bữa ăn sẽ giúp cơ thể bạn hấp thu dinh dưỡng được tốt hơn, giảm tải làm việc cho gan. Chính vì vậy thay vì ăn ngày 3 bữa, hãy chia làm 6 -8 bữa mỗi ngày, và nhớ ăn 1 bữa nhẹ lúc buổi đêm nữa nhé!

Ăn theo sở thích

Đừng ép buộc cơ thể mình quá, trừ những thứ gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe thì hãy xem cơ thể mình yêu thích món ăn gì, món nào thấy ngon miệng thì ăn là tốt nhất.

Sử dụng các loại đồ uống có lợi cho gan

Bạn có thể sử dụng cà gai leo, diệp hạ châu, astiso… uống thay nước hàng ngày để giải độc gan, làm hạ men gan.
Để được tư vấn về bệnh ung thu, bệnh nhân vui lòng liên hệ số điện thoại 0943 986 986 hoặc 0937 63 8282.
Bác sĩ: Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)
(Bấm vào đây để nhận mã)