TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Chấn đoán ung thư tinh hoàn nonseminomas

9/19/2018 9:21:10 PM - Lượt xem: 243
Ung thư tinh hoàn có nhiều loại, trong đó ung thư tế bào mầm là loại bắt nguồn từ các tế bào sản xuất tinh trùng gồm 2 loại seminomas và nonseminomas (non-seminoma germ cell tumours – NSGCT). Với bệnh nhân ung thư tinh hoàn nonseminoma chưa được chẩn đoán xác định cần phải chỉ định những xét nghiệm gì?
CHẨN ĐOÁN UNG THƯ TINH HOÀN NONSEMINOMAS
Ung thư tinh hoàn có nhiều loại, trong đó ung thư tế bào mầm là loại bắt nguồn từ các tế bào sản xuất tinh trùng gồm 2 loại seminomas và nonseminomas (non-seminoma germ cell tumours – NSGCT). Với bệnh nhân ung thư tinh hoàn nonseminoma chưa được chẩn đoán xác định cần phải chỉ định những xét nghiệm gì?
Bệnh ung thư tinh hoàn thường xuất hiện ở bệnh nhân 20 – 30 tuổi. Có đến 95% các bệnh ung thư tinh hoàn bắt đầu từ các tế bào mầm và được coi là ung thư tế bào mầm. Ung thư tế bào mầm được chia ra thành seminomas (chỉ chứa 1 loại tế bào) hoặc nonseminomas (gồm nhiều loại tế bào ung thư nằm chung một khối và liên kết với nhau).
60% các khối u tế bào mầm là seminomas và 40% là nonseminomas. Ung thư seminomas có xu hướng lan tràn chậm hơn trong khi loại nonseminomas có xu hướng lan tràn và di căn nhanh hơn. Để được coi là một seminoma khối u chỉ phải chứa seminoma. Nếu khối u có chứa cả hai loại tế bào seminoma và nonseminoma sau đó khối u cần được xem xét như một nonseminoma. Ngoài ra còn có một tình trạng tiền ung thư được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ.
Ở giai đoạn sớm bệnh nhân thường có ít biểu hiện, chủ yếu là phàn nàn về kích thước tinh hoàn, cần phải làm những phương pháp chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm để phát hiện bệnh và chẩn đoán xác định loại bệnh. Kể cả giai đoạn muộn, có những biểu hiện sưng đau tinh hoàn, đau bụng dưới, suy sinh dục, suy nhược cơ thể… cũng cần phải làm cận lâm sàng giúp chẩn đoán loại bệnh để tiên lượng bệnh, có hướng điều trị phù hợp.

1. Chẩn đoán hình ảnh

- Siêu âm tinh hoàn: Giúp xác định vị trí khối u
- Chụp bể thận – thận với thuốc cản quang: Có thể thấy niệu quản có thể bị thay đổi vị trí.
- Chụp Xquang ngực: Xác định xem có khối di căn từ ung thư tinh hoàn vào phổi hay không? Nếu di căn phổi sẽ thấy hình ảnh “thả bóng bay”.
- Chụp mạnh bạch huyết 2 bên bàn chân và chụp cắt lớp vi tính khoang sau phúc mạc, lồng ngực có thể xác định được các hạch, khối ung thu di căn.

2. Xét nghiệm khác 

Định lượng Alpha – foetoprotein (AFP), Beta – HCG, Estrogene, LDH… giúp chẩn đoán xác định loại ung thư tinh hoàn, mức độ và giai đoạn bệnh. Đối với ung thư tinh hoàn nonseminoma, các chỉ số xét nghiệm có thể như sau:
- Định lượng AFP: Tăng, gợi ý có u tinh nonseminoma. Nếu điều trị phẫu thuật cắt bỏ một bên tinh hoàn (giai đoạn chưa có di căn), chỉ số này có thể trở về trong mức bình thường.
- Định lượng Beta – HCG, Estrogene, LDH: Có thể bình thường.
- Giải phẫu bệnh: Thường làm sau khi phẫu thuật loại bỏ tinh hoàn ung thư. Có tác dụng khẳng định chẩn đoán, đề ra hướng theo dõi tiếp theo cho bệnh nhân. 
Ung thư tinh hoàn là loại bệnh có khả năng khỏi bệnh cao so với các bệnh ung bướu ác tính khác, ngay cả khi có di căn xa (thường là phổi và não). Ngoài phẫu thuật, xạ trị, hóa trị ra, việc điều trị bằng dong y  cũng đem lại hiệu quả cao. 
Bác sĩ: Nguyễn Thùy Ngân (Thọ Xuân Đường)
Để được tư vấn về bệnh ung thư, quý vị vui lòng liên hệ nhà thuốc Thọ Xuân Đường theo số điện thoại 0943 406 995 hoặc 0937 63 8282, các bác sĩ sẽ giải đáp những vướng mắc của quý vị.
(Bấm vào đây để nhận mã)