TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đại tràng đúng cách

8/29/2018 11:36:28 PM - Lượt xem: 339
Ung thư là “án tử” đối với nhiều người, nhưng cũng có nhiều người trong số đó vẫn cố gắng sinh hoạt, ăn uống và giữ tâm lí tốt để có thể vượt qua bệnh tật. Ngoài chế độ thuốc men, hóa xạ trị thì chế độ ăn uống cũng vô cùng quan trọng. Cùng tìm hiểu chế độ chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đại tràng đúng cách nhé!
CHĂM SÓC DINH DƯỠNG CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ ĐẠI TRÀNG ĐÚNG CÁCH
Ung thư là “án tử” đối với nhiều người, nhưng cũng có nhiều người trong số đó vẫn cố gắng sinh hoạt, ăn uống và giữ tâm lí tốt để có thể vượt qua bệnh tật. Ngoài chế độ thuốc men, hóa xạ trị thì chế độ ăn uống cũng vô cùng quan trọng. Cùng tìm hiểu chế độ chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đại tràng đúng cách nhé!

1. Ung thư đại tràng ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Để xây dựng được chế độ dinh dưỡng hiệu quả thì cần hiểu về bệnh ung thư đại tràng, cũng như các ảnh hưởng xấu của nó tới sức khỏe, các triệu chứng khó chịu mà nó gây ra cho người bệnh, từ đó xây dựng chế độ chăm sóc dinh dưỡng phù hợp cho từng người bệnh.
Ung thư đại tràng thường gây ảnh hưởng xấu như:

Ảnh hưởng chức năng tiêu hóa: 

Ai cũng biết đại tràng thuộc hệ tiêu hóa của cơ thể, có chức năng tiếp nhận thức ăn từ ruột non đưa xuống, tiêu hóa thức ăn, hấp thu thêm một phần dinh dưỡng, hấp thu nước và bài xuất phân ra bên ngoài.
Chính vì vậy khi ung thư đại tràng sẽ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, rối loạn về bài xuất phân như táo bón, tiêu chảy, đại tiện ra máu. Ngoài ra ảnh hưởng đến vận động của đại tràng gây các cơn đau quặn bụng, đầy chướng bụng, mót rặng, chán ăn…
Chưa kể các khối u lớn có thể gây chèn ép làm việc đại tiện khó khăn hơn, thậm chí phải mở hậu môn nhân tạo. Vì vậy hầu hết bệnh nhân ung thư đại tràng đều bị gầy sút cân.

Ảnh hưởng đến kết cục điều trị

Việc sử dụng các loại thuốc men, hóa chất tuy có tác dụng điều trị ung thư đại tràng nhưng lại có nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng nhiều đến hệ miễn dịch và sức đề kháng của bệnh nhân.
Việc suy dinh dưỡng, thiếu cân ở bệnh nhân ung thư đại tràng khiến cơ thể yếu đuối hơn, tăng nguy cơ mắc thêm bệnh nhiễm trùng, giảm khả năng hồi phục sức khỏe. 

2. Chế độ chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đại tràng

Tùy theo từng giai đoạn bệnh ung thư mà chế độ chăm sóc dinh dưỡng sẽ khác nhau, thường chia làm 2 giai đoạn:

a. Giai đoạn điều trị bệnh

Theo tây y phương pháp điều trị thường gồm thuốc hỗ trợ, phẫu thuật, hóa xạ trị. Mỗi giai đoạn điều trị sẽ có chú ý khác nhau:

Giai đoạn phẫu thuật

Bệnh nhân ung thư trải qua cuộc phẫu thuật thường mệt mỏi, gầy sút cân, vì vận cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.
- Đảm bảo đủ protein cho cơ thể: Không như nhiều người nghĩ chỉ ăn rau để u, ung thư không phát triển, thực tế vẫn cần nạp thêm protein để tiếp thêm năng lượng cho cơ thể chống chọi với bệnh tật. Ưu tiên protein từ thực vật như nấm, ngũ cốc, các loại cá, tôm, các loại thịt gia cầm, hạn chế sử dụng thịt đỏ quá nhiều.
- Giảm lượng chất béo và đường, tinh bột: Chất béo và đặc biệt các đồ chiên xào bán sẵn cần loại bỏ khỏi chế độ ăn, không ăn uống các loại bánh kẹo ngọt, đường hóa học.
- Cung cấp nước và chất xơ dễ tiêu: cần uống đủ nước và vitamin để tránh tắc nghẽn đường ruột, các chất xơ chọn loại dễ nhai, dễ tiêu, không được ăn măng và các loại rau quá già, khó tiêu hóa.
- Tốt nhất là xay nhuyễn đồ ăn nấu thành cháo, súp để bệnh nhân dễ tiêu. Với người ăn kém có thể bổ sung các loại sữa dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe.

Giai đoạn hóa xạ trị

Hóa xạ trị không chỉ gây mệt mỏi mà còn gây nhiều triệu chứng khó chịu như nôn mửa, táo bón, tiêu chảy, chán ăn, sưng đau họng… Chính vì vậy chế độ ăn cũng cần lỏng, dễ tiêu như cháo súp, sữa hạt, sữa dinh dưỡng.
Nếu có tác dụng phụ cần sử dụng thêm thuốc để tránh các tác dụng phụ của hóa xạ trị

b. Giai đoạn sau điều trị

Sau khi kết thúc quá trình điều trị, bệnh nhân có thể trở về chế độ ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên vẫn cần đảm bảo các yếu tố như: đủ dinh dưỡng, cân bằng protein – glucid – lipid. Tăng cường ăn các loại ngũ cốc như óc chó, đậu đỗ, hạt chia rất tốt cho sức khỏe.
Và tất nhiên nên giảm các thức ăn nhiều dầu, mỡ, chất béo, tránh xa các thực phẩm chế biến sẵn, các đồ quá mặn.
Nói chung để có thể điều trị ung thư đại tràng một cách toàn diện cần phối kết hợp nhiều biện pháp, điều chỉnh chế độ ăn và cần động viên, khuyến khích để giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ cho bệnh nhân.
Để được tư vấn về bệnh ung thư quý vị vui lòng liên hệ Nhà thuốc Thọ Xuân Đường. Số điện thoại 0943 986 986 hoặc 0943 406 995.
Bác sĩ: Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)
(Bấm vào đây để nhận mã)