TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Cách làm tinh dầu gấc phòng chống ung thư tiền liệt tuyến

9/3/2015 10:54:24 PM - Lượt xem: 1667
Gấc là loại quả quen thuộc trong dân gian, thường được dùng để đồ xôi và làm bánh. Không chỉ tạo ra màu sắc đẹp, tinh dầu gấc còn được đánh giá là một loại “dược phẩm” giàu chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa carotenoid giúp phòng chống và ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến hiệu quả.


CÁCH LÀM DẦU GẤC PHÒNG CHỐNG UNG THƯ TIỀN LIỆT TUYẾN

Gấc là loại quả quen thuộc trong dân gian, thường được dùng để đồ xôi và làm bánh. Không chỉ tạo ra màu sắc đẹp, tinh dầu gấc còn được đánh giá là một loại “dược phẩm” giàu chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa carotenoid giúp phòng chống và ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến hiệu quả. 

 

Cách làm tinh dầu gấc phòng chống ung thư tiền liệt tuyến

 

1. Chứng minh công dụng phòng chống ung thư của tinh dầu gấc

Cây gấc có tên khoa học là Momordica cochinchinensis, được trồng khắp nơi trên đất nước ta. Thân cây leo cao nhờ các tua mọc ở nách lá. Lá mọc so le. Qủa to, có nhiều gai, khi chín có màu đỏ thẫm hoặc màu gạch, ruột màu đỏ chứa nhiều dầu, hạt màu đen, hình dẹt cứng. Gấc có 2 loại: Gấc tẻ và gấc nếp. Mùa thu hoạch quả vào tháng 9 – 12. Người dân thường dùng cùi, ruột của gấc để nấu xôi, lớp màng hạt để chế tinh dầu, phơi khô hạt để dùng làm thuốc.
Các hãng dược phẩm Mỹ đánh giá cao vai trò của quả gấc, họ coi đây là thứ quả “đến từ thiên đường” bởi những giá trị kỳ diệu của nó đem lại. Năm 1951, các nhà khoa học đã xác định được chất chống lão hóa được coi là mạnh nhất hiện nay mang tên Lycopen. Hàm lượng Lycopen trong quả gấc cao gấp 70 lần so với cà chua. Thêm vào đó, thành phần beta-caroten (tiền vitamin A) cũng cao gấp 2 lần cà rốt. Khi vào trong cơ thể, beta-caroten có thể chuyển hóa thành vitamin A giúp tăng cường sức đề kháng, tăng khả năng miễn dịch , chống lão hóa tế bào, chống oxy hóa...
Cho đến nay, có 57 nghiên cứu về Lycopen (thành phần quan trọng tạo ra màu đỏ của quả gấc) đã chứng minh được vai trò giảm nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư khác nhau của hợp chất này, đặc biệt với bệnh nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt và ung thư dạ dày. Nhiều nghiên cứu dịch tễ học của Mỹ về tác dụng của Lycopen cho thấy: Tại những vùng người dân thường xuyên ăn các loại trái cây có hàm lượng cao lycopen có tỷ lệ người mắc ung thư trực tràng, kết tràng, dạ dày thấp hơn hẳn so với vùng ít ăn. Đặc biệt, Lycopen làm giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến lên đến 35% và giảm 50% tỷ lệ tử vong của các bệnh có liên quan đến ung thư. Lycopen còn có tác dụng trong điều trị bệnh viêm gan, xơ gan, rối loạn mỡ máu, hạ huyết áp, chống mờ mắt,  khô mắt...Tinh dầu gấc chứa nhiều loại chất khác như beta-caroten, vitamin E có khả năng làm vô hiệu hóa 75% các chất gây ung thư.

2. Hướng dẫn chế biến và sử dụng dầu gấc

- Cách 1: Lựa chọn quả gấc tròn đều, gai nở,  chín già, dùng dao bổ đôi để lấy hết hạt có màng nhầy màu đỏ. Trải đều hạt lên khay phơi hoặc sấy khô ở nhiệt độ 50-60 độ C cho đến khi màng se lại, sờ không còn dính tay. Tách riêng màng ra khỏi hạt, tiếp tục phơi cho đến khi màng kiệt sạch nước, sau đó cắt nhỏ, cho vào chõ đồ chín, đem ép nóng sẽ được dầu nguyên chất. Lưu ý: Để không bị biến màu và mất tác dụng sau 1-2 tháng, cần đun cách thủy cho dầu bốc hết hơi nước. Thông thường, khoảng 30-50 quả gấc sau khi chế biến sẽ được một lít dầu nguyên chất.
- Cách 2: Cho màng gấc đã được chế biến vào mỡ lợn hoặc dầu lạc (tỷ lệ 1 phần màng, 2 phần dầu). Đun nóng trong nhiệt độ 60-70 độ trong vòng 30 phút (quá trình đun phải liên tục đảo đều). Sau đó tắt lửa, đảo thêm 30 phút rồi mang ra để nguội, gạn lấy dầu, bỏ bã. Mỡ lợn hoặc dầu lạc sẽ hòa tan được chất dầu có trong màng gấc.
Cách sử dụng: Uống mỗi ngày khoảng 10g (2 muỗng cà phê) hoặc trộn vào thức ăn đã nấu chín. Trong quá trình sử dụng, không nên dùng dầu gấc để rán thức ăn, vì nhiệt độ cao sẽ phá hủy caroten và làm mất đi vai trò của các chất dinh dưỡng.
(Bấm vào đây để nhận mã)