TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến giáp và cách phòng ngừa

3/20/2016 5:22:06 AM - Lượt xem: 1719
Ung thư tuyến giáp là ung thư nội tiết hay gặp nhất. Hiện nay người ta vẫn chưa tìm được ra nguyên nhân chính xác gây ra loại ung thư này. Tuy nhiên các chuyên gia đã tìm thấy một số yếu tố nguy cơ liên quan đến ung thư tuyến giáp như phóng xạ, di truyền, chế độ ăn thiếu iod….

 

CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ GÂY UNG THƯ TUYẾN GIÁP VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA

Ung thư tuyến giáp là ung thư nội tiết hay gặp nhất. Hiện nay người ta vẫn chưa tìm được ra nguyên nhân chính xác gây ra loại ung thư này. Tuy nhiên các chuyên gia đã tìm thấy một số yếu tố nguy cơ liên quan đến ung thư tuyến giáp như phóng xạ, di truyền, chế độ ăn thiếu iod….

 

ung thư tuyến giáp

 

1. Các yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến giáp

a. Tia phóng xạ
Những người phơi nhiễm ở mức độ cao của tia xạ. Nhiễm phóng xạ từ bên ngoài hoặc bị nhiễm vào trong cơ thể qua đường hô hấp, đường tiêu hóa do iod  phóng xạ. Các nguồn nhiễm như điều trị bằng tia X, bụi phóng xạ (bụi từ các nhà máy điện nguyên tử, vụ nổ hạt nhân, vụ thử vũ khí hạt nhân, chất phóng xạ diệt cỏ….).
Ví dụ:
- Bệnh nhân được điều trị xạ trị vùng cổ từ bé có nguy cơ ung thư tuyến giáp cao hơn những đứa trẻ bình thường.
- Phơi nhiễm hexachlorobenzene và tetracholorodibenzo-p-dioxin.
b. Di truyền
- Ung thư biểu mô tuyến giáp thể tủy có thể gây nên một số biến đổi hoặc tổn hại trong một gen gọi là RET. Gen RET bị tổn hại có thể truyền từ bố mẹ cho con. Đa số những người mang gen này bị tổn hại sẽ phát sinh ung thư tuyến giáp thể tủy.
- Ngoài ra người có tiền căn gia đình có bệnh đa bướu nội tiết, hội chứng Pendred, hội chứng Gardner và hội chứng Cowden sẽ có nguy cơ bị ung thư tuyến giáp hoặc một số polyp tiền ung thư đại tràng có nguy cơ phát sinh ung thư tuyến giáp thể tủy.
c. Tuổi và giới 
- Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi với 2 đỉnh cao: 7- 20 tuổi, 40- 65 tuổi.
- Phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn so với nam giới. Tỷ lệ nam/ nữ= ½.
d. Không đủ iod trong chế độ ăn
Tuyến giáp cần iod để sản xuất ra hooc- mon T3, T4. Những người thiếu muối iod trong chế độ ăn có nguy cơ cao bị ung thư tuyến giáp.Tuy nhiên, theo một số  nghiên cứu bệnh nhân sống ở biển, nơi có đủ iod trong thực phẩm, khi có u đơn nhân giáp trạng dễ bị ung thư hơn so với những nơi thiếu iod.
e. Do mắc bệnh tuyến giáp
Theo nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh Basedow, bướu giáp hoặc hooc-môn tuyến giáp TSH mãn tính có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn những người bình thường.
f. Các nguyên nhân khác
Ngoài những yếu tố nêu trên các chuyên gia còn đưa ra số yếu tố khác gây nên bệnh ung thư tuyến giáp như: Những người thừa cân, béo phì, nghiện rượu, bia, thuốc lá hoặc trong chế độ ăn uống chứa một lượng lớn phô mai, thịt và bơ có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp…

2. Các biện pháp phòng ngừa

- Tránh tiếp xúc với tia bức xạ khi còn quá nhỏ, trước khi quyết định tiến hành chụp chiếu cho con, các bậc phụ huynh nên tham khảo sự cố vấn của bác sĩ.
- Thận trọng khi cơ thể có những biểu hiện lạ. Các triệu chứng thường gặp của rối loạn chức năng  tuyến giáp gồm mệt mỏi, chân tay rã rời, rối loạn nhịp tim, tăng hoặc giảm cân đột ngột, rụng tóc, trở nên nhạy cảm hơn.Tuy nhiên những triệu chứng này có thể bắt nguồn từ rối loạn chức năng tuyến giáp hoặc của  một số vấn đề sức khỏe khác. Bạn nên đi khám sức khỏe để tìm nguyên nhân chính xác.
- Tự kiểm tra tại nhà. Hãy kiểm tra xem có u cục nào xuất hiện hay không bằng cách sử dụng một chiếc gương soi trong phòng đủ sáng, ngửa cổ ra đằng sau, bạn có thể nhìn hoặc sờ thấy nó. Ngoài ra, nếu tình trạng khó nuốt, nuốt vướng, khàn giọng xảy ra trong thời gian dài, bạn đã uống thuốc mà không đỡ thì cũng cần đi khám sức khỏe tại các cơ sở y tế.
- Các chuyên gia khẳng định việc chế độ ăn giàu chất béo sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp. Do đó, nên hạn chế tiêu thụ các thực phẩm chứa nhiều chất béo và đồ ăn nhanh. Hãy duy trì chế độ ăn ít chất béo và bổ sung trái cây hoa quả tươi và rau xanh trong các bữa ăn hàng ngày. Một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học với nhiều rau củ quả, một chế độ sinh hoạt lành mạnh và tích cực sẽ là một phương pháp hữu hiệu làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp.
- Việc kiểm soát cân nặng có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng ngừa ung thư tuyến giáp. Vì vậy hãy duy trì cân nặng phù hợp bằng cách giảm cân nếu thừa cân hoặc có chế độ ăn uống khoa học, tập thể dục thường xuyên.
- Nắm bắt các nguy cơ mắc bệnh. Nếu trong gia đình từng có người bị ung thư tuyến giáp thì các đối tượng khác sẽ nguy cơ mắc bệnh cao hơn nhiều so với người bình thường. Vì vậy, những người này nên chủ động đi khám tại cơ sở y tế để được phát hiện những dấu hiệu bất thường sớm.
 
Bác sĩ Võ Duệ (Thọ Xuân Đường)
 
(Bấm vào đây để nhận mã)